Vàng: Các yếu tố cơ bản vẫn khả quan

By on 19/07/2013

Nếu bạn đã từng xem bộ phim ‘Margin Call’ của Kevn Spacey, chắc chắn bạn sẽ có được ý tưởng hay về những gì mà người trong cuộc (ví dụ như Bullion Banks) đã làm đối với thị trường vàng trong tháng 4 vừa qua.

Mới đây, cú sốc lãi suất Shibor tại Trung Quốc đã khiến các ngân hàng trong nước vất vả tìm kiếm tiền mặt. Họ đã bán hầu hết những tài sản có thể thanh khoản được của mình. Và vàng là một lựa chọn đầu tiên và ngay lập tức. Kết quả là, giá vàng liên tục trượt giảm và đối mặt với các lệnh bán tháo ồ ạt.

Hãng truyền hình Financial TV nhìn vào bước giảm của vàng, mức độ giảm phát và cho rằng vàng là một thứ kim loại ngu ngốc chẳng tạo ra được lợi nhuận. Giảm phát có thể sẽ không xuất hiện, tuy nhiên, nó sẽ giúp cho xu hướng tăng của vàng không bị mất đi.

Đây là một công thức đúng dành cho các yếu tố cơ bản của vàng: thay đổi nợ- thay đổi giá dầu- thay đổi giá vàng.

Mỗi chính phủ đều có một hàng rào phòng thủ chống lại rủi ro trên thị trường trái phiếu. Hàng rào này chính là phần trăm vàng mà họ nắm giữ. Hàng rào này cũng yêu cầu họ phải mua dầu trong suốt thời gian khủng hoảng trên thị trường trái phiếu. Không dầu mỏ cũng là một cuộc khủng hoảng hóa dầu vô cùng nghiêm trọng. (Và giờ đây, bạn đã biết vàng cũng là tiền). Do đó, nếu giá dầu hoặc đống nợ tăng lên, vị trí vàng cũng tăng lên. Điều này có nghĩa là vàng, dầu và nợ có liên hệ mật thiết với nhau. Khi yếu tố rủi ro trên các thị trường dầu, vàng và trái phiếu thay đổi, tất cả 3 loại tài sản này đều bị ảnh hưởng bởi danh mục đầu tư của chính phủ cần phải điều chỉnh lại.

Các con số cần xem xét:

– Khoản nợ chính phủ Mỹ tăng vọt từ 8 nghìn tỷ USD trong năm 2007 lên 16 nghìn tỷ USD trong năm 2013 với tỷ lệ lãi suất bằng 0.

– Thị trường trái phiếu cần một hàng rào vững chắc bằng “vàng” để Mỹ có thể mua dầu trong giai đoạn khủng hoảng.

– Giá dầu vẫn không giảm.

Hãy tưởng tượng rằng nếu tỷ lệ lãi suất tăng và chỉ có một con đường duy nhất để chi trả cho mức lãi suất này là in thật nhiều trái phiếu chính phủ. Trong trường hợp này, tỷ lệ lãi suất tăng hỗ trợ cho vàng bởi nguyên nhân đơn giản là nợ chính phủ (bao gồm bảng cân đối kế toán của FED) sẽ tăng cao và xuất hiện nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, hãy tưởng tượng rằng nếu xuất hiện nguy cơ khủng hoảng giảm phát, các gói kích thích kinh tế khổng lồ ngăn chặn giảm phát giá tài sản cũng khiến cho đống nợ tăng cao, từ đó,vàng cũng được hưởng lợi.

Rõ ràng là, viễn cảnh tồi tệ thực sự đối với vàng là khi Mỹ có thể tự cung tự cấp 100% nhu cầu dầu mỏ. Một số người cho rằng điều đó là có thể, tuy nhiên, thật khó có thể xảy ra khi mà tỷ lệ sử dụng dầu tại đây vẫn tăng cao rất nhiều lần so với khả năng chế xuất của họ.

Với những nguyên nhân trên, nhiều chuyên gia khẳng định các yếu tố cơ bản đối với vàng vẫn khá khả quan.

untitled1

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login