Vàng: Bước giảm đang chờ đợi ở phía trước?

By on 16/05/2014

Khi mà khả năng giảm giá về mức đáy tháng 12 tại 114,46 vẫn được ưa chuộng, thị trường tiếp tục thiên về xu hướng tiêu cực trong dài hạn. Tuy nhiên, hãy tìm kiếm những dấu hiệu tiếp theo về khả năng hình thành đáy trên những lần giảm giá cho tới tháng 6 này.

Triển vọng vàng ETF ngắn hạn:

Trạng thái mua vào, với quan điểm rộng lớn hơn về bước giảm cuối cùng sẽ tìm lại mức thấp giai đoạn tháng 6/tháng 12 năm 2013 tại 114.40/70 (giá thị trường là $1180/85), có vẻ lý tưởng trong khung thời gian từ trung tuần tới cuối tháng 6 năm nay (xem biểu đồ dài hạn bên dưới). Tuy nhiên, như đã cảnh báo, thị trường vẫn có thể ổn định một vài tuần trước khi củng cố đà suy giảm (xem đường màu đỏ trên biểu đồ ngày).

Tại thời điểm này, có vẻ như bước giảm đã xuất hiện và chuỗi thời gian này đã hoàn thành hoặc gần như đã hoàn thành. Hãy chú ý rằng thị trường dường như đang hình thành mô hình ổn định 3 đỉnh từ tháng trước và đang mở rộng chúng. Điều này càng gây áp lực lên thị trường.

Ngoài ra, những mức đỉnh cao theo mùa quanh thời điểm này (xem biểu đồ 3 bên dưới), cộng với sức mạnh của đồng USD nếu như cuối cùng chúng đã hoàn thành mức thấp quan trọng, thì tất cả những yếu tố sẽ đang phát đi tín hiệu về một bức tranh u ám trong ngắn hạn (xem đường màu đỏ trên biểu đồ ngày dưới đây).

Ngưỡng kháng gần đó được nhìn thấy tại đường xu hướng giảm từ ngày14/4 và mức trần của tam giác tiềm năng (hiện tại là 125.90 và 125.15), cùng với đó là khả năng “nghỉ xả hơi” và đặt mô hình tam giác trong tầm quan sát (không bỏ qua quan điểm tiêu cực dành cho bức tranh lớn hơn). Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ được nhìn thấy tại đường xu hướng tăng nhiều tuần (hiện tại là 124.15/30) và 122.60/90 (góc đáy của tam giác).

Chiến lược/Trạng thái:

Với nhiều khả năng giảm giá trên bức tranh lớn hơn, đa số giới đầu tư có ý định bán ra và tái bán tại mức hiện hành (125,25). Dừng lại tại mức trên 25 điểm so với trần tam giác, tuy nhiên, với khả năng “nghỉ xả hơi” của thị trường, hãy tìm cách tái bán ở mức cao hơn sau một tuần hay lâu hơn nữa.

Triển vọng dài hạn:

Như đã thảo luận ở trên, tất cả bước giảm cuối cùng đưa thị trường trở lại mức thấp giai đoạn tháng 6/tháng 12 tại 114.50/75 (và thậm chí thấp hơn nữa) vẫn được ưa chuộng khi mà thị trường đang tiếp tục hình thành một cú nhảy lớn kể từ tháng 6 năm ngoái (xem biểu đồ hàng tuần thứ 2 dưới đây). Tuy nhiên, đây cũng được xem như một mô hình đáy/đảo ngược và gợi ý rằng sự sụt giảm này có thể là một phần trong một cơ sở lớn hơn và không phải là khởi đầu của một bước giảm mới và quan trọng.

Cũng phải lưu ý rằng thị trường đang đặt những bàn chân cuối cùng trên chuỗi ngày giảm ít nhất là từ mức cao tháng 11/2011 tại 175,46 (sóng 5), trong khi đó,  vùng hỗ trợ chính 113.00/75 (50% retracement từ mức thấp tháng 2/2005 tại 41,02 $ ) lại nằm ngay dưới vùng 114.50/75 và lần lượt hỗ trợ quan điểm rằng khả năng xu hướng giảm sẽ kéo thị trường tìm lại mức thấp 114.50/75 (thậm chí thấp  hơn) có thể được hạn chế và đây có thể là một phần trong nỗ lực hình thành đáy.

Nói tóm lại, thời điểm từ trung tuần cho tới cuối tháng 6 vẫn là thời điểm “lý tưởng” để giá vàng có thể đạt được mức thấp giống như những mức đáy trên biểu đồ theo mùa. Trong khi đó, thời điểm hình thành mức thấp đầu tiên cho tới mức thấp thứ 2 (từ tháng 6/2013 tới tháng 12/2013) lại khá tương đương so với thời điểm từ mức thấp thứ 2 cho tới trung tuần và cuối tháng 6 (tình trạng phổ biến trong các mô hình này).

Chiến lược/vị trí:

Khi mà khả năng giảm giá về mức đáy tháng 12 tại 114,46 vẫn được ưa chuộng, thị trường tiếp tục thiên về xu hướng tiêu cực trong dài hạn. Tuy nhiên, hãy tìm kiếm những dấu hiệu tiếp theo về khả năng hình thành đáy trên những lần giảm giá tháng 6 này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login