Vàng, Buffett và một trật tự tiền tệ mới

By on 14/05/2013

Warren Buffett kiếm tiền trong khoảng 70 năm trong khi vàng đã bảo toàn giá trị trong khoảng 5.000 năm. Buffett sẽ chết còn vàng thì không

Warren Buffett được coi là Yoda1 của giới tài chính. Ông là nhà đầu tư xuất sắc nhất trong việc tạo ra lợi nhuận trong nền kinh tế Mỹ. Với ông, vàng chỉ là một thứ sau khi được lôi ra khỏi mặt đất thì được lưu trữ trong hầm. Vàng không tạo ra lợi nhuận.

Sự khác biệt lớn là ở chỗ Buffett kiếm tiền trong khoảng 70 năm trong khi vàng đã bảo toàn giá trị trong khoảng 5.000 năm. Buffett sẽ chết còn vàng thì không. Khả năng kiếm tiền của Buffett phụ thuộc vào sự tăng trưởng liên tục của kinh tế Mỹ. Quan trọng hơn là nó phụ thuộc vào kỹ năng của một nhà đầu tư. Còn vàng thì bất tử.

Vàng sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả không có kinh tế Mỹ. Vàng không có khả năng đầu tư nhưng giá trị của vàng đã tăng 42 lần trong nhiều năm qua.

Vàng sẽ đem lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận tốt hơn nếu được mua vào năm 1970, sau đó bán tại mức giá 850 USD/ounce và mua lại vào năm 2005 với giá khoảng 300 USD/ounce. Lợi nhuận sẽ là gần 120 lần nếu các nhà đầu tư mua vàng từ những năm 60.

Thế giới đều biết rằng vàng sẽ luôn luôn bảo toàn giá trị theo thời gian, nhưng cũng cần biết rằng Buffett đã làm rất tốt. Cho đến nay, mọi người đều biết đến khả năng của ông, biết ông làm được những gì.

Về phía vàng, mức tăng tới 42 lần trong những năm qua là rất đáng kể. Dù chính phủ Mỹ cam kết sẽ đảm bảo giá trị đồng USD, nhưng mọi người đang mất niềm tin vào điều này. Nếu Mỹ mất quyền bá chủ của USD, giá trị của đồng USD sẽ giảm rất nhiều. Tài sản của Warren Buffett có thể tăng lên trong điều kiện USD yếu hơn. Nhưng nếu Mỹ mất của cải và quyền lực nhiều hơn vào thời điểm này và kinh tế Mỹ chìm trong lạm phát, giá trị thực của tài sản của ông có thể được đo trong vàng? Nói cách khác, tài sản của ông phụ thuộc vào sự giảm giá của USD.

Trong khi đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục giữ vàng dự trữ lớn nhất thế giới với 8.133 tấn, hơn 4742 tấn so với mức 3.391,3 tấn do Đức nắm giữ. FED coi đây là một tài sản dự trữ quan trọng để tài trợ nhập khẩu nếu USD không được chấp nhận. Ngay cả bây giờ, ông Ben Bernanke vẫn giữ quan điểm cho rằng vàng không phải là tiền. Vậy tại sao phải giữ vàng?

“Vàng không được mua để kiếm tiền nhưng được mua bởi những người có tiền.” Câu nói trên đã nêu bật sức hấp dẫn của vàng. Đó là lý do tại sao người Ấn Độ sở hữu tới 20.000 tấn vàng còn Trung Quốc đang mua nhiều như thể họ có đủ khả năng giữ giá vàng tiếp tục tăng. Ngân hàng trung ương các quốc gia mới nổi cũng đang mua liên tục vàng với lý do tương tự như Mỹ.

Vàng là một bảo hiểm cho chính phủ và hệ thống tiền tệ của quốc gia, nhằm đảm bảo an ninh tài chính. Do vậy, vàng chưa bao giờ bị cạnh tranh bởi các hoạt động đầu tư khác. Vàng cũng giúp các nhà đầu tư giữ lại tài sản thông qua hai cuộc chiến tranh thế giới và sự giảm giá của tiền.

Tất nhiên Warren Buffett sẽ không đầu tư vào vàng vì ông là một nhà điều hành xuất sắc và sẽ tiếp tục làm tốt miễn là ông còn có thể quản lý các khoản đầu tư. Ông vẫn tiếp tục sáng chói trong hệ thống tài chính vốn dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, ông vẫn như chết như các Hiệp sĩ Jedi.

Cần có các kỹ năng trong xử lý vàng để mua vàng tại mức giá thấp trước sự thay đổi của hệ thống. Nhiều khả năng vàng sẽ tiếp tục tăng giá, bất kể mức độ bất ổn ở phía trước. Giá vàng theo USD sẽ tăng cao hơn mức tăng trong 40 năm qua và vàng trở thành một phần quan trọng trong hệ thống tiền tệ trong tương lai.

——————
1. Yoda là một nhân vật trong bộ phim truyện nổi tiếng Chiến tranh giữa các vì sao. Yoda là bậc thầy cả về khả năng linh cảm và kĩ năng cận chiến sử dụng kiếm laser. Yoda thọ 900 năm và đào tạo rất nhiều hiệp sĩ Jedi từ khi họ mới bộc phát năng khiếu Jedi đến khi họ trở thành một thầy Jedi hùng mạnh (theo wiki).

Theo Bullionvault/Dân Việt

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login