BofAML cắt giảm dự báo vàng xuống $1,122/oz

By on 04/09/2015

Với bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện tại, cộng thêm những cơn gió ngược liên tục dội vào thị trường vàng từ giờ tới cuối năm, Bank of America Merrill Lynch hạ dự báo giá xuống còn $1,122/oz trog năm nay và dưới $1.000/oz trong năm 2016.

images12

“Những lời bình luận liên tiếp về “âm mưu” chống lại phát giảm là mối quan tâm đáng chú ý nhất của chúng tôi. Trong thực tế, việc chi phí cơ hội danh nghĩa tăng cao cùng với mức lạm phát thấp hầu như chưa bao giờ là tín hiệu tốt trong vòng 40 năm qua.”

“Cần phải nói rằng, chúng tôi tin rằng vàng sẽ ổn định khi lạm phát đi lên, đó là lý do mà chúng tôi duy trì mức dự báo trung bình $1,250/oz trong quý 4 năm 2016- khi CPI Mỹ có khả năng mở rộng 2,1%.”

Hiện giá vàng đang chịu ảnh hưởng lớn bởi bốn chỉ số kinh tế vĩ mô, trong khi USD và tỷ lệ lãi suất thực được coi các yếu tố tác động mạnh mẽ nhất.

Trong khi chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ rõ ràng là tín hiệu xấu cho vàng trong ngắn hạn thì với bối cảnh áp lực lạm phát lắng dịu, ngân hàng này tin rằng quan điểm “diều hâu” của Fed sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm những cơn gió ngược trên thị trường quý kim thông qua tỷ giá hối đoái.

Trong khi đó, sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa châu Âu và Hoa Kỳ là một trong những lý do mà các chiến lược gia ngoại hối của ngân hàng này mong đợi EUR sẽ giao dịch ở mức ngang giá so với USD vào cuối năm nay.

Giải thích cho quan điểm này, BofAML trước đó lập luận rằng cạnh tranh phá giá tiền tệ có thể mang lại một bước ngoặt lớn trong vàng. “Chúng tôi tin rằng việc quản lý tiền tệ linh hoạt bởi các cơ quan tiền tệ không phải là một trò chơi không mang lại kết quả gì và tốt hơn là họ cần phối hợp các chính sách để khuất phục đồng USD tăng giá.”

Nhìn vào điều này từ một góc độ hơi khác, Merrill Lynch lưu ý rằng việc thiếu vắng lạm phát tại Mỹ một phần được thúc đẩy bởi sức mạnh của đồng đô la, vì vậy, động thái giảm giá gần đây của Nhân dân tệ không giúp Fed truyền nhiệt vào nền kinh tế.

Tất nhiên, sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và phần còn lại của thế giới sẽ càng làm tăng rủi ro cho một đồng USD mạnh, đẩy Ngân hàng trung ương đầy hiếu chiến này về một vị trí không mấy thoải mái.

“Nhận thức được điều này, giá vàng có thể chạm đáy nhanh hơn chúng ta dự kiến, nếu giới tham gia thị trường bắt đầu nhận thức được sự thận trọng hơn của FED.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login