Vàng: Biến động hay không – tất cả chờ vào quyết định của FOMC!

By on 17/12/2014

Các nhà phân tích đang khá hoang mang và có nhiều dự đoán về sự dịch chuyển của giá vàng thời gian tới, liệu quý kim có nhận được một sự hỗ trợ khiêm tốn nào sau khi Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) phát hành báo cáo chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang (Fed) khi kết thúc cuộc họp cuối cùng của năm 2014.

Một lần nữa những thành phần tham gia thị trường sẽ rà soát lại chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ công bố hôm nay (giờ địa phương), để tìm kiếm xem liệu Fed có còn giữ cụm từ chìa khoá “trong một thời gian đáng kể” khi nói về động thái nâng lãi suất trong tương lai hay không?!.

Cộng thêm những bất ổn trên thị trường hiện tại, chúng ta biết rằng Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngay sau khi cuộc họp chính sách 2 ngày kết thúc.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho rằng, với sự suy giảm mới xuất hiện tại các thị trường mới nổi, sẽ là “liều lĩnh” khi ngân hàng trung ương Mỹ quyết định thay đổi tuyên bố của mình lúc này.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, vấn đề chúng ta quan tâm bây giờ là khi nào (chính xác) họ sẽ có thể tăng lãi suất, “nếu không, rất có thể chẳng thể làm điều đó.”

Một sự thay đổi trong kỳ vọng tăng lãi suất có thể làm suy yếu đà tăng của đồng đô la Mỹ, và giúp vàng hưởng lợi, ông nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng luôn nhấn mạnh là, khoảng cách giữa các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn và kỳ vọng lạm phát đang ngày càng lớn, tạo ra một sự không chắc chắn trên thị trường trước cuộc họp hôm thứ Tư.

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng HSBC cho rằng, theo dõi cả biên bản sẽ chỉ là sự so sánh 1 cụm từ “khoảng thời gian dài đáng kể”. Các nhà phân tích đã giải thích rằng nếu cụm từ này không còn trong báo cáo sau cuộc họp, đây có thể là một tín hiệu cho thị trường rằng Fed đã sẵn sàng để bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities lưu ý rằng, vàng đã phải “vật lộn” khá nhiều trước cuộc họp, đây có thể là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang định giá của vàng trong bối cảnh thay đổi trong chính sách của Fed, đó là kì vọng của họ.

“Chúng tôi hy vọng rằng vàng sẽ tăng trở lại từ đường xu hướng giảm theo kịch bản trên, các dữ liệu kinh tế Mỹ sẽ còn khả quan,” ông nói.

Michael Boutros, chiến lược gia tiền tệ tại DailyFx.com, đồng ý rằng vàng có thể bị tổn thương nếu ngày thứ Tư cụm từ “trong một thời gian đáng kể” không còn trong tuyên bố của các quan chức, đó chính là dấu hiệu cho thấy quan điểm thắt chặt tiền tệ của Fed và là căn cứ tạo nên đà tăng giá tiếp theo của đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn có những kì vọng dành cho vàng nếu Fed thay vì lấp lửng về chính sách tiền tệ thì họ sẽ đựa ra một tham chiếu cụ thể hơn đối với kỳ vọng lạm phát.

“Các tuyên bố chính sách có thể được sửa đổi để nói rằng phạm vi mục tiêu cho lãi suất của quỹ liên bang có thể sẽ không thay đổi cho đến khi lạm phát dường như có khả năng di chuyển theo hướng 2% kế hoạch của Ủy ban Thị trường mở liên bang”, nhà kinh tế của HSBC cho biết.

Sự thay đổi này có thể sẽ làm tổn thương đồng đô la Mỹ và hỗ trợ vàng đi lên.

Kỳ vọng lạm phát vẫn còn rất thấp, đặc biệt là sau sự sụt giảm mạnh của giá dầu, điều mà các nhà phân tích đã cảnh báo Fed trong việc họ đưa ra đánh giá tình hình kinh tế hiện nay trước khi quyết định chính sách trong thời gian tới. Điều này chắc chắn sẽ gây áp lực lên đồng đô la Mỹ, và thúc đẩy giá vàng.

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader, nói rằng ông dự kiến Fed không thay đổi tuyên bố chính sách của họ, nhưng họ sẽ nói thêm rằng họ sẽ không thay đổi kỳ vọng của thị trường về động thái tăng lãi suất trong tương lai. Kịch bản này khiến đồng đô la Mỹ mạnh lên và tạo thành rào cản lớn đối với vàng.

“Ngay bây giờ, mọi thứ cần nói đến là đồng đô la Mỹ và chính sách của Fed, Mỹ là nơi tốt nhất để đầu tư”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login