Vàng biến động gần mức thấp 6 năm khi kỳ vọng FED tăng lãi suất dâng cao

By on 23/11/2015

Vàng chao đảo quanh mức thấp 6 năm trong những giờ đầu phiên giao dịch hôm nay. Đà tăng mạnh của đồng dollar với những bình luận lạc quan của các quan chức FED đang nhấn chìm giá vàng.

Cụ thể, vàng giao ngay đã từ bỏ 0.3%, xuống còn $1,074.91/0z vào lúc 0045 GMT, mở rộng đà giảm 0.4% trong phiên cuối tuần trước.

Tuần trước, quý kim đã trượt sâu về vùng $1,064.95- mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Có thể thấy, thị trường đang dấy lên đồn đoán rằng FED sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ duy trì ở mức thấp gần 0. Kể từ khi đón nhân báo cáo việc làm tích cực hồi đầu tháng, kỳ vọng này đã gây nên cơn sốc mạnh trên giá vàng.

Tất nhiên, mức lãi suất cao sẽ tác động tiêu cực nên giá vàng vì chi phí cơ hội nắm giữ các tài sản phi lợi tức tăng trong khi lại khuyến khích đồng USD đi lên.

Cơ hội để FED điều chỉnh lãi suất vào tháng tới là rất lớn, chừng nào báo cáo kinh tế Mỹ chưa mang tới những điều thất vọng quá lớn”- Chủ tịch FED tại San Francisco, ông John Williams nói.

Trong khi đó, chủ tịch FED tại New York, Ông William Dudley thì cho rằng “FED sẽ “sớm” tìm thấy sự sẵn sàng để tăng lãi suất khi mà giới chức ngân hàng đang ngày càng tự tin rằng tỷ lệ lạm phát thấp sẽ quay trở lại và số lượng thất nghiệp giữ ở mức ổn định”.

Trên thị trường tiền tệ, đồng dollar đang giao dịch gần mức cao 7 tháng so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ. Đây là lý do chính tác động tới giá vàng.

Kết quả khảo sát lấy ý kiến các chuyên gia thị trường cũng nhận được những quan điểm trái chiều nhau về giá vàng trong tuần này. Với 4/10 ý kiến (40%) các chuyên gia cho rằng giá vàng tuần này sẽ tăng trở lại. Trong khi đó, 4/10 ý kiến của các chuyên gia khác (40%) giữ quan điểm vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm, còn lại 2 ý kiến (20%) thể hiện quan điểm trung lập.

Untitled
Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login