Vàng: Bất đối xứng trong hợp đồng quyền chọn chỉ ra rủi ro giá xuống

By on 09/08/2013

Quay đầu về dưới ngưỡng $1,300/oz trong tuần trước, thị trường đã nhóm lên những lo lắng về một đợt bán tháo mới sau khi hồi phục trở lại trong tháng 7. Tuy nhiên, giá vàng- với sự nâng đỡ của một đồng dollar suy yếu- đã tìm thấy sự hỗ trợ quanh vùng $1,265/oz vốn là mốc giá đại diện cho bước thoái lui 50% của đà tăng trong tháng trước. Mặc dù vậy, thị trường quyền chọn lại lại phát đi tín hiệu cho thấy giới đầu tư với các quyền chọn giá xuống có thể thua lỗ nhiều hơn đối với các quyền chọn giá lên.

Nhìn chung, những biến động trong chỉ số ATM (at the money- giá thực hiện bằng với giá thị trường) đã ổn định hơn và hiện đang đứng ở mức 20%, cao hơn đôi chút so với giai đoạn trước đợt sụp đổ hồi tháng 4.

Vàng biến động

Nhưng đó chỉ là khi chúng ta di chuyển ra khỏi mức giá hiện tại (ATM -50% ở biểu đồ dưới) và nhìn vào giá của các quyền chọn với việc thoái lui từ mức hiện nay. Chúng ta sẽ thấy rằng những hợp đồng lớn với nhiều sự khác biệt sẽ mang tới nhiều rủi ro cho giá cả thị trường. Giới đầu tư quyền chọn hiện đang sẵn sàng trả 32% cho OTM (out the money), so với 19% dành cho các lệnh đầu cơ giá lên OTM tương ứng. Đây là một chỉ báo khá tốt tốt về nhận thức của thị trường trước những nguy cơ đi xuống tiếp theo.

Vàng biến động nghiêng

Hiện tổng số hợp đồng quyền chọn tháng 12 vào khoảng 166,000 hợp đồng. Tâm lý tiêu cực ở trên cũng được chia sẻ thông qua con số này với 62% đặt tại mức giá $1300 và $1200. Hệ số put/call tại 1.62 rõ ràng đang cho thấy một không khí khá ảm đạm, trừ khi bạn có một quan điểm ngược lại và cảm thấy thị trường đang lo lắng thái qua. Hãy tiếp tục theo dõi…

Vàng

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login