Vàng bao trọn mốc $1100, Trung Quốc và USD dẫn dắt xu hướng thị trường

By on 11/01/2016

Giới đầu tư nên tiếp tục theo dõi bất ổn kinh tế tại Trung Quốc và những thị trường bên ngoài để xác định xem liệu đà tăng của giá vàng có tiếp tục hay không, giới phân tích cho biết.

Thị trường vàng chốt tuần đầu tiên của năm 2016 khá khả quan khi hợp đồng tương lai vàng giao tháng 2/2016 trên sàn Comex đạt $1097,9/oz, tăng 3% trong cả tuần. Đây cũng là tuần vàng thể hiện tốt nhất kể từ giữa tháng 8/2015.

Trong khi giá vàng chứng kiến dà tăng ấn tượng thì kim loại bạc lại thể hiện kém hơn khi chẳng thể đóng cửa phiên thứ Sáu trên mức tâm lý $14/oz. Hợp đồng tương lai bạc giao tháng 3 trên sàn Comex chỉ tăng chưa đầy 1% trong tuần trước.

Cho dù giá vàng đối diện với cú giảm trong phiên thứ Sáu, sau báo cáo việc làm tích cực của Mỹ, nhưng đối với các nhà phân tích, sự thực là kim loại quý này có thể duy trì hỗ trợ tốt trong ngắn hạn. Không chỉ là việc vàng hồi phục lên mức cao sau khi chạm mức thấp trong viên $1091,50/oz mà tài sản này vẫn duy trì quanh mức $1100/oz, vùng giá mà nhiều nhà phân tích gọi là “đường trên cát” cho một xu hướng tăng tiềm năng.

Theo khảo sát trực tuyến mới nhất của Kitco News Wall Street vs. Main Street Weekly Gold Survey, phần đông nhà đầu tư bán lẻ và giới phân tích đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn. Theo đó, trong số 464 người tham gia khảo sát trực tuyến Kitco, 304 người, chiếm 66%, dự đoán giá vàng tuần này tăng, trong khi đó 117 người (25%) cho rằng giá giảm và 34 người (9%) có quan điểm trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Khảo sát giá vàng của Kitco

Khảo sát giá vàng của Kitco

Tuy không lạc quan như giới đầu tư, song hầu hết các chuyên gia thị trường cũng dự đoán giá vàng tuần này tăng. Theo đó, trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc, 18 người trả lời, trong đó, 10 người, chiếm 56%, dự đoán giá vàng tăng, 4 chuyên gia (22%) tin rằng giá vàng giảm và 4 nhà phân tích (22%) có quan điểm trung lập hoặc nhận định giá đi ngang. Các thành viên tham gia khảo sát bao gồm đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, các nhà giao dịch tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật.

Mặc dù một số nhà phân tích còn hoài nghi đà tăng giá của vàng như tài sản trú ẩn an toàn, nhưng bất ổn kinh tế tại Trung Quốc – ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán – xem ra chưa thể sớm kết thúc và chính yếu tố này tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

Matthew Turner, nhà phân tích hàng hóa tại Macquarie Research, cho rằng, điều mà vàng thực sự yêu thích là dấu hiệu cho thấy một ngân hàng trung ương đang mất kiểm soát. Tuy nhiên, ông Turner cho biết thêm giá vàng có thể giảm trong tuần này khi một số yếu tố ổn định bắt đầu xuất hiện.

Ronald-Peter Stoferle, nhà quản lý quỹ tại Incrementum AG và tác giả báo cáo In Gold We Trust, cho biết, ông lạc quan về giá vàng vì dường như giá đã chạm đáy, nhưng cũng cho biết thêm, ông muốn thấy dấu hiệu mạnh mẽ hơn rằng đà tăng sẽ tiếp tục trong dài hạn.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những vấn đề địa chính trị chỉ giúp giá vàng trong ngắn hạn. Điều chúng ta thực sự muốn thấy là lạm phát bắt đầu tăng”, ông Stofele nói.

Phil Streible, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại RJOFutures, dự đoán giá vàng sẽ xoay quanh mốc $1100 USD/ounce trong ngắn hạn và Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) trong ngày cuối tuần vừa qua sẽ đưa ra kế hoạch ổn định thị trường. Nếu điều đó xảy ra, USD sẽ mạnh lên, ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia cao cấp tại CMC Markets, cho biết, ông sẽ theo dõi USD trong tuần này và tỏ ra lạc quan về giá vàng khi đồng bạc xanh dường như đang mất đà tăng.

Tất nhiên, kể cả khi giá vàng tuần này giảm thì nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng tháng 1 là khoảng thời gian tốt đối với vàng và nếu giá giảm thì chính là cơ hội mua vào.

Giới đầu tư sẽ phải chờ đến cuối tuần để có thêm số liệu kinh tế. Vào thứ Sáu, thị trường sẽ đón nhận số liệu về doanh số bán lẻ và Chỉ số giá sản xuất tháng 12/2015 của Mỹ. Fed New York cũng sẽ công bố kết quả khảo sát hoạt động sản xuất tháng 1.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login