Bạn có nên đầu tư vàng lúc này?

By on 03/09/2014

Bối cảnh chung

Vàng đã vừa trải qua một năm 2013 khủng khiếp và gây thất vọng rất nhiều đối với những người ủng hộ kim loại quý này. Tuy nhiên, năm 2014 bắt đầu khá rực rỡ mang theo nhiều hy vọng cho thị trường về một nỗ lực chinh phục mức kỷ lục mới. Giá vàng di chuyển nhanh chóng từ mức $1200 /oz để leo lên mức cao $1400/oz vào giữa tháng Ba. Mùa hè mang lại một số sự hoang mang giữa đà tăng – giảm của vàng cũng như không có nhiều tín hiệu cho thị trường trong hai hướng. Chúng ta có thể lạc quan cho rằng tình trạng ảm đạm của mùa hè xuất hiện để xóa đi xu hướng giảm của thị trường và đó là thời điểm tốt cho vàng đi lên. Những người bi quan cho rằng vàng đang gặp khó khăn để đạt được những bước tăng mới và sẽ tiếp tục giảm trong tương lai gần. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng điểm lại ngắn gọn tại một số yếu tố ảnh hưởng đến biến động của vàng.

Các yếu tố để xem xét việc mua vàng:

Quay về thời điểm tháng 6/2006, chúng ta cùng liệt kê một số những lý do để mua vàng như sau:

 • Không có sự khai thác mỏ vàng mới làm giảm nguồn cung cấp
 • Sự thiếu đầu tư đối với hoạt động khai thác vàng
 • Phải mất đến 10 năm để đưa một mỏ mới vào sản xuất
 • Suy giảm hoạt động sản xuất vàng trên toàn thế giới làm tăng thêm sự khan hiếm của nó
 • EFTs vàng lấy vàng ra khỏi thị trường do đó làm giảm nguồn cung cấp
 • Trong xu hướng tăng của vàng từ thập niên 70 tới 80 của thế kỉ trước, vàng đã tăng tới 20 lần
 • Số liệu: DJIA so với vàng, khoảng 19ozs mua chỉ số Dow Jones, tỷ lệ này là 1: 1 trong quá khứ và có thể xuất hiện một lần nữa trong tương lai. Giả sử chỉ số Dow Jones vẫn còn trên 10.000 thì giá vàng có thể lên tới $10000
 • Giá vàng ở mức cao trước đó là $850/oz, theo điều chỉnh lạm phát có thể đẩy vàng lên ngưỡng $2000 +
 • Bất ổn địa chính trị, vấn đề hạt nhân Iran tạo ra căng thẳng trên thế giới và kéo theo sự tăng giá của vàng
 • Chế độ độc tài Nam Mỹ áp đặt các hạn chế như tăng thuế và quốc hữu hóa sẽ cản trở đầu tư và giảm sản lượng vàng
 • Ấn Độ đang phát triển và con rồng “ngủ” tại Trung Quốc đã được đánh thức, sự ham muốn của họ đối với vàng sẽ đẩy giá kim loại quý lên mức cao hơn
 • Internet: thông tin đi khắp thế giới với tốc độ chóng mặt, phản ứng với tin tức, dù đúng hay sai, sẽ thêm vào sự biến động của giá vàng
 • Kinh doanh Web: tăng mỗi ngày, kết quả là xu hướng này đang được nhiều phóng đại hơn bao giờ hết
 • Sự điên cuồng trong giao dịch thị trường giá lên gần nhất sẽ chẳng là gì so với sự xuất hiện của việc bùng nổ giá vàng và những hành động điên cuồng của thương nhân và những người hàng ngày trong lĩnh vực kim loại quý.

Không nghi ngờ gì thậm chí độc giả còn có thể thêm nhiều lý do bổ sung trong danh sách trên, chúng ta có nhiều cơ sở để mua vàng. Vào thời điểm tháng 6/2006, vàng được giao dịch ở mức $450/oz, kể từ đó, giá trị của kim loại quý đã tăng gấp ba lần với mức giá hiện nay là khoảng $1300 /oz. Nếu chúng ta so sánh sự tiến bộ của vàng so với chỉ số DOW, chúng ta có thể thấy rằng vào tháng 6/2006, chỉ sô DOW được giao dịch ở khoảng 10000, như vậy, trong cùng khoảng thời gian này chỉ số Dow đã không thậm chí tăng gấp đôi về giá trị. Chúng tôi nghĩ rằng là khá công bằng để nói rằng vàng đã thực hiện rất tốt trong thời gian này.

Vàng có thể tiếp tục làm tốt hơn các loại tài sản khác hay thậm chí trở thành con cưng của cộng đồng đầu tư hay không? Vâng, chắc chắn thị trường sẽ không hoàn toàn là thuận buồm xuôi gió bởi kim loại quý buộc phải đối mặt với những đối thủ đáng gườm, nhiều khả năng thị trường sẽ phải khắc phục nhiều thiệt hại nếu chúng ta muốn nhìn thấy mức cao kỷ lục cho cả vàng và bạc trong tương lai.

Vàng không tạo ra thu nhập, vàng bị đánh thuế không thuận lợi ở một số quốc gia, vàng đang trong trạng thái dư mua, gần như tất cả các vàng đã từng được khai thác cư trú trong các hầm mỏ đã sẵn sàng để bán lại, vàng không phải là một nơi ẩn náu an toàn vì nó có thể bị tịch thu, đây là một vài trong số những lập luận thông thường đối với đầu tư vào vàng.

Việc in tiền hoặc thông qua nới lỏng tiền tệ bởi một số quốc gia dân tộc có tác động giảm giá trị của các loại tiền tệ bao gồm đồng đô la Mỹ. Tại Mỹ, chương trình này đang được giảm dần và chỉ dẫn cho thấy rằng nó sẽ đi đến kết thúc vào tháng Mười. Tác động sắp tới cho đến cuối năm của việc chấm dứt nới lỏng tiền tệ QE3 đã được nhìn thấy khi đồng đô la hồi phục trong 3 tháng qua, sau khi tăng giá 79,00-82,72 hoặc 5%. Nếu đồng USD tiếp tục mạnh lên, kịch bản này sẽ gây áp lực nặng nề c ho kim loại quý.

Việc bán một lượng lớn vàng trên sàn COMEX, đã gây ra sự hạn chế đối với các bước tăng của vàng, trong bối cảnh hàng loạt các cáo buộc về việc thao túng thị trường. Những vụ mua bán có thể hoặc không thể tiếp tục nhưng nếu nó xuất hiện có thể tác động tiêu cực đối với vàng, ít nhất là cho đến khi thị trường vật chất trở thành lực lượng thống trị.

Biểu đồ về sự tiến bộ của vàng trong năm 2014
Gold
Vàng

Việc phân tích kỹ thuật của bất kỳ hàng hóa thực sự là một quá trình phức tạp, tuy nhiên, hiện tại chúng ta sẽ chỉ xem nhanh sự hình thành mô hình nêm của kim loại quý. Chúng ta có thể thấy rằng đã xuất hiện những mức thấp cao hơn mà làm cho biểu đồ ở trạng thái tương đối trung tính. Tuy nhiên, nếu đường xu hướng lên và đường xu hướng xuống bị phá vỡ thì giá vàng có thể di chuyển một cách nhanh chóng theo hướng đó.

Kết luận

Thị trường sẽ còn có nhiều diễn biến khó lường, kim loại quý vẫn sẽ là một tài sản được yêu thích những cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu vàng di chuyển theo hướng xuống, chúng ta có thể thấy thị trường thử nghiệm mức thấp trước đó khoảng $1180 /oz. Nếu thị trường phá vỡ đường xu hướng và dịch chuyển theo chiều hướng khả quan theo mùa tốt cho kim loại quý, cuối năm thị trường sẽ chinh phục các mức cao mới. Tuy nhiên, mức cao kỷ lục mới trong năm nay sẽ không thực sự quá lớn nếu bạn có ý định mua vàng, bạc hoặc các cổ phiếu có liên quan trong tương lai gần.

Nhiều nhà phân tích uu tiên việc giữ vàng vật chất và bạc; đầu tư vào một số ít các công ty khai thác mỏ kim loại quý có chất lượng tốt và đôi khi giao dịch tùy chọn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login