Vàng, bạc sẽ khiến bạn bất ngờ

By on 10/07/2014

Hôm qua, một trong những người giàu có nhất giới tài chính đã có cuộc trò chuyện với hãng tin King World News về những điều tuyệt vời trong chuyến du hành thế giới mà ông vừa trải qua, vàng – bạc và thách thức lớn nhất là Trung Quốc sẽ gặp phải có thể khiến nhiều người bị sốc. Rick Rule, một trong những đối tác kinh doanh của Eric Sprott, cũng thảo luận với phóng viên của hãng tin King về sự hồi phục của thị trường vàng và bạc.

Rule nói: “Mọi thứ dường như vẫn đang hoạt động, điều đó khiến tôi cảm thấy sợ hãi. Thị trường chứng khoán đang nhảy trên điệu popping, đồng thời, thị trường hàng hóa cũng đang thể hiện khá tốt. Tôi đã rất lo ngại về dầu và giá khí đốt như một hệ quả tất yếu của tăng trưởng kinh tế tiêu cực tại Mỹ…

Tuy nhiên, dầu và giá gas vẫn ở ngưỡng ổn định. Tôi đoán rằng điều mà tôi quan tâm đặc biệt lúc này là trong khi mọi thứ đang thể hiện tốt, tôi vẫn đang có gắng tìm ra điều gì đang đi sai lệch quỹ đao.”, sau đó ông cười lớn.

Eric King: “Trong chuyến du lịch của mình, ông đã quan sát được những gì, thưa ông?

Rule: “Chuyến đi vừa qua quả thực rất thú vị. Tôi vừa quay lại hầu hết những nơi tôi đã từng đi, tôi đã từng ở Singapore, Hong Kong, Thái Lan, Canada, châu Phi, vùng Trung Tây của Hoa Kỳ và một số nơi khác nữa. Chuyến đi này thực sự gây khó khăn cho tôi, đầu tiên là các quốc gia châu Á khi tôi gặp những nhà đầu tư khá lớn tại đây. Họ củng cố trong tâm trí tôi rằng vấn đề cần thiết đối với châu Á lúc này là được tiếp cận với nguồn tài nguyên thiên nhiên nhiều cũng như những nguồn lực mà họ cần trong việc sử dụng nhiều vốn hơn, tăng trưởng hoạt đông xuất khẩu trong nước.

Điều thứ hai tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng sau khi trở về châu Phi thì chúng ta cần bàn về một chủ đề đã được thảo luận trước đây: đó là vấn đề biên giới và sự tự do hóa của các thị trường mới nổi, mọi người càng ngày càng trở nên tự do hơn, mọi người có mức sống và giàu hơn một cách nhanh chóng.

Điều này đã được diễn giải ba thập kỷ trước đây bởi Đặng Tiểu Bình, người đã nói: “Làm giàu là vinh quang.” Sự thay đổi của mô hình ở Trung Quốc đặt ra một tình huống gây ra GDP bình quân đầu người ở Trung Quốc tăng đáng kinh ngạc gấp 10 lần trong 30 năm. Trung Quốc đã chuyển từ thách thức lớn nhất về y tế công cộng 30 năm trước đây là từ đói chuyển thành béo phì như hiện nay.

Tôi mang lại điều này bởi vì tôi vừa ở lại các nước rất nghèo – Zimbabwe, Rwanda, Uganda và trên dòng Congo. Bạn nhìn thấy hàng ngàn và hàng ngàn người đều cực kỳ nghèo nhưng vẫn là tốt hơn nhiều về mặt vật chất hơn so với khi tôi đến thăm những quốc gia đó hai thập kỷ trước đây.

Bốn tỉ người ở dưới cùng của kim tự tháp dân số trên toàn thế giới đang nhanh chóng trở nên giàu có hơn. Điều này có thể giải thích từ “giàu” bằng một tiêu chuẩn rất thấp, nhưng từ góc độ vật chất mà nói họ đang tiêu thụ nhiều hơn so với những gì họ đã từng có. Họ đã có thể sử dụng/mua dịch vụ, thời gian, du lịch hay bất cứ điều gì. Khi người nghèo ở Rwanda được nhiều tiền hơn, họ xây dựng khẩu phần ăn trẻ em một cách tốt hơn, họ nâng cấp từ đi bộ đến một chiếc xe đạp, hoặc từ một chiếc xe đạp vào một xe gắn máy.

Điều quan trọng cần nhớ – và lần này thực sự kéo tôi quay trở lại thực tại là 4 tỷ người trên thế giới đang trở nên khá nhanh chóng giàu có hơn, mặc dù từ một cơ sở thấp. Và họ mong muốn sống cùng một tiêu chuẩn của cuộc sống bạn và tôi có, và đó là một tiêu chuẩn vật chất của cuộc sống. Và ý tưởng rằng thị trường đang diễn tiến theo xu hướng con bò của khai thác nguyên liệu là phi lý bởi vì nó bỏ qua hoàn toàn những ảnh hưởng toán học và nhân khẩu học, và bạn phải đi nhiều nơi để thấy được điều đó.”

Eric King: “Rick, vàng và bạc đóng vai trò gì trong phương trình của tăng trưởng kinh tế?”

Rule:”Vàng và bạc đã và đang làm được rất nhiều điều mà bạn và tôi kì vọng chúng sẽ được thực hiện vào cuối mùa hè này. Chúng ta phải thừa nhận thực tế là hai kim loại quý này đã trải qua thời gian bị bán quá nhiều, trong khi đó, thị trường kỳ hạn đã được thúc đẩy bởi sự thư giãn của các chính sách kinh tế. Nên nhớ rằng, vàng và bạc và các cổ phiếu kim loại quý đã trải qua điểm dưới cùng của một thị trường con gấu – di chuyển từ bàn tay yếu đến mạnh.

Bây giờ thị trường vật chất đang bắt đầu lái xe dẫn dắt thị trường tương lai. Khi bạn bắt đầu thấy động lực tăng trên trong thị trường vật chất, bạn sẽ bắt đầu thấy thị trường kỳ hạn dịch chuyển lên các mức giá cao hơn. Điều này sẽ xảy ra như kiểu động lực chuyển sang phía bên kia của thương mại.

Nhưng ngay bây giờ vàng, bạc, và thị trường chứng khoán đang phản ứng một cách chính xác theo cách bạn mong chờ họ hành động trong những bước đầu của sự phục hồi. Đây sẽ là một sự hồi phục khiến bạn tròn mắt, nhưng chưa chắc là một sự hồi phục đột ngột và kịch tính .Để phục hồi, những thị trường này sẽ mất 12 tháng hoặc thậm chí 18 tháng để chúng tạo ra những kì tích cao hơn. Đây cũng là một sự hồi phục mà bạn sẽ nhìn thấy thị trường chứng khoán giảm 10% tại một số điểm trong 12 đến 18 tháng tới, nhưng điều đó không quan trọng. Đó chỉ là cách thế giới hoạt động, để sẵn sàng cho nó và tận hưởng nó. ”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login