Vàng, bạc, dầu, S&P đang kết thúc mô hình nêm lớn

By on 19/11/2014

Giá hai kim loại vàng và bạc được giao dịch trong mô hình nêm giảm suốt từ năm 2011 tới nay. Đồng thời, giá dầu cũng đang giao dịch về hướng mô hình nêm giảm trong 5 tháng gần đây, trong khi đó, chỉ số S&P đã di chuyển lên ngưỡng cao hơn kể từ đầu năm 2009 cũng trong một nêm giảm.

Hiện tại, đã có một vài tín hiệu cho thấy các thị trường vàng, bạc, dầu và chỉ số S&P có sự điều chỉnh xu hướng. Hãy nhìn nhận và đánh giá lại các thị trường trên bằng các biểu đồ tuần dưới đây.
gold price daily chart 17 november 2014 price

Biểu đồ vàng

Giá vàng (ở trên) đã phản ánh mô hình nêm giảm với diễn biến giá hiện đang hồi phục dần từ đường xu hướng giá xuống, trong khi đó, chỉ số sức mạnh liên quan RSI (Relative Strength Index) và chỉ báo TDI Trade Signal indicators đang phát đi tín hiệu mua vào trên biểu đồ tuần. Sự hồi phục của vàng phiên thứ Sáu 14/11 là nguồn cổ vũ lớn lao đối với thị trường. Các đường màu xanh lá cây thẳng đứng cho thấy vàng sẽ rớt xuống mức giá thấp theo chu kì – điều đó cũng giải thích rằng mức giá thấp của vàng hiện nay là có nguyên do. Xu hướng thị trường theo biểu đồ tuần là xu hướng giảm, tuy nhiên, bất kì một sự bứt phá nào của thị trường vượt lên trên đường màu đỏ và chạm ngưỡng $1225 cũng đều có thể là tín hiệu khẳng định mức giá đáy được thiết lập hoàn chỉnh. Nhiều nhà tham gia thị trường cho rằng, mức giá thấp của vàng thiết lập trong tuần trước là mức giá đáy của kim loại vàng.

silver price daily 17 November 2014 price
Biểu đồ bạc

Giá bạc (phía trên) cũng phản ánh mô hình nêm giảm có tính tương tự kể từ thời điểm tháng 5/2011. Kể từ thời điểm này, giá kim loại bạc đã giảm khoảng 70%. Cả hai chỉ báo RSI và TDI đều đang chìm sâu trong vùng quá bán và cú bứt phá của bạc phiên thứ Sáu vừa qua thực sự là nguồn khích lệ lớn đối với thị trường. Tương tự như vàng, biểu đồ tuần cũng phản ánh xu hướng giảm của bạc, tuy nhiên, bất kì một đà tăng nào xuất hiện đẩy kim loại này vượt lên trên ngưỡng $18 hoặc $19 đều sẽ khẳng định về đà tăng vững chắc. Nhiều nhà tham gia thị trường cho rằng, mức giá thấp của bạc thiết lập trong tuần trước là mức giá đáy của kim loại này.

crude oil daily 17 November 2014 price
Biểu đồ dầu

Giá dầu thô được giao dịch khá ổn định và có tín hiệu giảm bắt đầu từ năm 2010. Đà sụt giảm của dầu trên sàn Nymex từ ngưỡng trên 100USD mỗi thùng xuống còn khoảng 70USD mỗi thùng là một cú shock lớn đối với rất nhiều người. Các chỉ báo RSI và TDI đã giảm mạnh xuống ngưỡng thấp 6 năm cho thấy thị trường đang chìm sâu vào xu hướng quá bán. Các đường màu xanh thẳng đứng phản ánh xu hướng của giá dầu. Theo nhiều nhà phân tích, giá đầu hiện đang hoặc nằm sát đáy chính của thị trường.

SP500 daily 17 November 2014 price
Biểu đồ S&P 500

Chỉ số S&P 500 đã bắt đầu tăng kể từ đầu năm 2009 và ghi nhận đà tăng mạnh kể từ đầu năm 2011. Xu hướng tăng này gần như hoàn hảo khiến cho chúng ta có thể nghĩ rằng nó đã được “chế tạo” hay “quản lý để tạo nên”. QE3 thực sự là quá tuyệt vời nếu như bạn ở trạng thái mua cổ phiếu trên S&P hoặc muốn bán ra khi nhận được “câu chuyện tăng trưởng kinh tế”.

Kết luận

Vàng và bạc dường như đã thiết lập ngưỡng giá đáy, mặc dù thời điểm hiện tại sẽ là mức giá đáy thực của thị trường thay vì đà giảm mạnh của vàng hồi tháng 12/2013 hay tháng 6/2014. Nhu cầu vật chất đối với vàng và bạc vẫn đang rất mạnh, tuy nhiên, nguồn cung vàng dự trên các hợp đồng bán ra tại sàn Comex thậm chí còn lớn hơn. Xu hướng này dự kiến sẽ thay đổi.

Trong khi đó, giá dầu đã giảm khoảng 30% chỉ trong vòng 5 tháng qua. Biểu đồ cho chúng ta thấy vùng giá hiện tại có thể là đáy quan trọng của thị trường. Nếu căng thẳng tại Iraq và Ukraine lại trở nên nóng bỏng, giá dầu sẽ được hỗ trợ.

Chỉ số S&P 500 đã thể hiện sức mạnh của mình trong suốt 5 năm qua với chỉ vài lần điều chỉnh nhỏ. Dưới bàn tay của “Greenspan/Bernanke/Yellen”, thị trường chứng khoán Mỹ đã bay lên ngưỡng rất cao, nhưng lại là một sự nguy hiểm tiềm ẩn đối với người chơi cổ phiếu.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login