Vàng: Áp lực tiếp tục đến từ đồng USD và chứng khoán

By on 17/05/2013

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, nhiều khả năng sẽ thiết lập chuỗi giảm 7 phiên liên tiếp. Áp lực của đồng dollar mạnh và thị trường chứng khoán tiếp tục kéo kim loại quý trượt sâu.

Có thể thấy, xu hướng giảm đang gần như chiếm thế chủ đạo trên các sàn giao dịch vàng quốc tế. Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1381.17/oz, giảm khoảng 5 USD so với chốt phiên trước đó.

Với mức giá này, vàng giao ngay đã giảm gần 6% sau sáu phiên vừa qua. Việc thị trường chứng khoán và đồng USD được hỗ trợ bởi những thông tin lạc quan của kinh tế Mỹ tiếp tục làm lu mờ sức hấp dẫn của vàng. Giới đầu tư e ngại FED sẽ sớm chấm dứt chương trình mua trái phiếu của mình.

Thêm vào đó, thông tin bán vàng của các quỹ đầu tư và động thái phá mức hỗ trợ 1.400 USD/oz cũng khiến tâm lý giới đầu tư xốn xang.

Theo giới phân tích thị trường quốc tế, việc giá vàng tụt xuống dưới ngưỡng cản kỹ thuật 1.400 USD/oz có thể sẽ gây ra những làn sóng bán tháo mới và đưa ra giá vàng xuống các ngưỡng sâu hơn, một lần nữa thách thức ngưỡng thấp nhất trong 2 năm qua là 1.320 USD/oz đã được ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 16/4.

Trên thị trường vật chất, không khí giao dịch có phần im ắng hơn mọi khi. Những thị trường lớn như Ấn Độ và Trung Quốc đều đợi giá ổn định hoặc giảm hoặc sâu hơn. Đáng chú ý là, nhu cầu tại Ấn Độ đang bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của ngân hàng trung ương. Số vàng dự trữ tại Ấn Độ hạn chế đã khiến nguồn cung thiếu hụt. Đồng thời, phí mua vàng cũng đã tăng cao.

Triển vọng giá vàng hiện đang rất u ám khi hàng loạt ngân hàng hạ dự báo giá vàng. Trong báo cáo hôm 15/5, Credit Suisse dự báo giá vàng giảm còn 1,100 USD/ounce trong 1 năm tới. Trước đó, Goldman Sachs dự báo giá vàng giảm còn 1,390 USD/ounce trong 12 tháng tới, và Deutsche Bank dự báo giá vàng có thể xuống chỉ còn 1,050 USD/ounce.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do Bloomberg tiến hành, có đến 17 người cho rằng giá sẽ giảm, 8 nhận định giá tăng và 3 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login