Vàng: 4 kịch bản thị trường sau cuộc họp FOMC

By on 29/10/2014

Cuộc họp chính sách 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ kết thúc hôm nay 29/10 (giờ địa phương). Đây là cuộc họp có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tài chính toàn cầu khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed nhiều khả năng sẽ chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng đang áp dụng (QE3) và thậm chí Fed có thể đưa ra những tín hiệu đầu tiên về thời điểm tăng lãi suất.

Vàng (XAU/USD) ở trạng thái tích lũy/ đi ngang trong những ngày cuối tháng Mười và diễn biến này vẫn đang tồn tại trước khi các nhà thực thi chính sách của Fed công bố kết quả cuộc họp. Chúng ta hãy cùng dự đoán và giả định những kịch bản thị trường kim loại vàng những tháng tới (có thể có) sau khi cuộc họp FOMC kết thúc.

 

 

gold 4h chart 10/29

Vàng (XAU/USD) biểu đồ 4H 29/10/2014

Vàng đã chuyển từ giai đoạn điều chỉnh tăng (từ $1183 lên $1225) sang trạng thái tích lũy đi ngang trong vùng từ $1222 tới $1236. Cần lưu ý rằng kim quý vàng đã dịch chuyển xuống dưới đường tăng giá tháng Mười, đồng thời, đường RSI trên biểu đồ 4H đã dịch chuyển xuống dưới ngưỡng 40 điểm chuẩn cho thấy vàng đã mất đi động lực tăng trong tháng Mười. Một tín hiệu khác cho thấy thị trường đang ở trong trạng thái điều chỉnh sang trạng thái trung lập khi giao dịch giữa các đường cơ sở 200-, 100-, và 50 SMAs.

Một vài đột biến đã xuất hiện trên thị trường vàng trong tuần này và tạo nên vùng giao dịch $1222-1236, đây cũng được coi là một vùng báo hiệu khả năng đột phá trong tương lai.

Kịch bản 1: Hiện tại, FOMC nhiều khả năng sẽ chấm dứt hoàn toàn chương trình QE3. Nếu kế hoạch này không xảy ra, đồng USD dự kiến sẽ giảm vị thế trên thị trường tiền tệ và vàng nhiều cơ hội tăng giá. Trong kịch bản này, vàng có khả năng phá vỡ ngưỡng $1236 và kì vọng hướng tới ngưỡng $1255, thị trường có khả năng tiến xa hơn từ ngưỡng kĩ thuật quan trọng này. Trên biểu đồ hàng ngày, chúng ta có thể thấy vùng $1270-1280 là vùng hỗ trợ/kháng cự phổ biến và cũng có thể là vùng báo hiệu xu hướng giảm cho kịch bản trên.

gold daily chart 10/29

Vàng (XAU/USD) biểu đồ hàng ngày 29/10

Kịch bản 2: Nếu FOMC chấm dứt hoàn toàn chương trình QE3, yếu tố chính mà thị trường quan tâm chính là thời điểm nào Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất, với những lời đồn đoán chủ yếu là giữa năm 2015. Thị trường sẽ quan tâm rất nhiều tới giọng điệu của các nhà thực thi chính sách về vấn đề lãi suất. Nếu các nhà lãnh đạo Fed bày tỏ sự thận trọng và lo ngại nhiều hơn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như sự tổn thương đối với nền kinh tế Mỹ, thị trường sẽ có cơ hội kì vọng Fed sẽ nâng lãi suất muộn hơn. Trong kịch bản này, đồng USD dự kiến sẽ giảm và chúng ta có thể thấy vàng tăng vượt ngưỡng $1236 để xác định tín hiệu tăng điểu chỉnh xa hơn.

Tuy vậy, so với kịch bản 1 bên trên, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều pullback (sự sụt giảm) kĩ thuật. Nếu giá vàng có thể duy trì trên ngưỡng $1230, tín hiệu điều chỉnh tăng vẫn có khả năng tồn tại. Nhưng, nếu vàng giảm xuống dưới ngưỡng $1230, chúng ta sẽ phải chứng kiến một vài phản ứng “không định hướng” của thị trường và tìm kiếm xu hướng bởi các dữ liệu tiếp theo.

Kịch bản 3 (nhiều khả năng xảy ra nhất): Nếu FOMC chấm dứt QE3, và giọng điệu của các quan chức Fed tương tự như cuộc họp trước, đồng USD sẽ có một cơ hội tốt để tiếp tục xu hướng tăng hồi đầu tháng Mười, đương nhiên, vàng sẽ giảm giá. Đây là kịch bản mà theo nhiều nhà phân tích dễ xảy ra nhất, thị trường có thể giảm xuống dưới ngưỡng $1222. Tuy nhiên, vì đây là điều mà thị trường không quá ngạc nhiên nên kháng cự $1230 sẽ sớm xuất hiện pullback.

Kịch bản 4 (ít khả năng nhất): Kịch bản ít có khả năng xảy ra hơn cả là Fed thậm chí sẽ cân nhắc sớm nâng lãi suất, đẩy đồng USD tăng cao. Vì vậy, vàng có thể phá vỡ vùng giao dịch tích lũy hiện tại và nhanh chóng pullback về mức thấp $1183 của tháng Mười, cao hơn đôi chút so với vùng thấp của năm 2013 – 2014 là $1180.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login