Vàng 2015: Liệu có tăng?

By on 23/12/2014

Sau khi trải qua năm 2013 – năm của đầu tư chứng khoán trên toàn thế giới, và giá vàng thể hiện kém hơn so với bạc, năm 2014 chứng kiến một sự chia rẽ giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới, dẫn quan điểm chuyên gia kim loại quý Adrian Ash của BullionVault.
 

 

 

 

 

 

Khá nhiều điều đóng dấu “Made in America” tăng mạnh trong năm nay, được thể trong Bảng tài sản hàng năm của chúng tôi.

Annual Asset Perfomance, US edition

Tuy nhiên, theo bảng này, vàng duy trì khá ổn định so với đồng đô ala Mỹ, tăng khi định giá bằng bằng Euro và bảng Anh, tăng cao so với so với đồng Yên Nhật và Ruble Nga. Mặt khác, giá bạc đã giảm trầm trọng một lần nữa, kéo theo sự xuống giá của nhóm kim loại công nghiệp song hành với sự sụt giảm giá hàng hóa như dầu thô và đồng.

Vậy, điều gì đang chờ đợi cho năm 2015?

Chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ một lần nữa là yếu rất quan trọng đối với thị trường. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ của Mỹ có thể sẽ không hoàn toàn giống như hầu hết các nhà phân tích đang dự đoán.

Sự thực là gói nới lỏng định QE của Mỹ đã kết thúc trong năm nay bởi Cục dự trữ Liên bang nhận định nền kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực. Như chúng ta đã nói ở phần trên, trong năm 2014, rất nhiều tin tức tốt đã nâng định giá các loại tài sản khác, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ.

2015 hiện được kỳ vọng sẽ là thời điểm đánh dấu sự tăng lãi suất đầu tiên của Mỹ kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008. Tuy nhiên, từ thông dụng mới mà Fed dùng …  là “kiên nhẫn”, nó có thể hàm ý rằng bất cứ sự gia tăng lãi suất nào cũng sẽ là nhỏ. Sự trì hoãn hay tạm dừng của thị trường giá lên đối với đồng USD có thể sẽ tạo nên sự hồi phục của giá vàng và bạc theo đồng USD.

Và trong thực tâm mình, tôi nghĩ rằng, QE không thực sự kết thúc. Nó chỉ đang tạm dừng.

Đối với mức giá sàn đối với hai kim loại vàng và bạc, tôi cho rằng các yếu tố kĩ thuật hướng tới mức giá $1200 và $14 tương ứng đối với vàng và bạc. Việc giá kim loại quý giảm có thể buộc các hãng phải dừng khai thác hoặc sản xuất với sản lượng thấp hơn.

Xét về lực cầu, tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn đang bị đe dọa, giảm phát trên nhiều nền kinh tế sẽ gây tổn thương đối với hoạt động mua vàng và bạc. Tuy nhiên, đối với những người luôn trong trạng thái buồn bảo vệ tài sản của mình, họ sẽ tìm đến vàng và bạc, đặc biệt, nếu rủi ro giảm phát ảnh hưởng tới nguy cơ vỡ nợ tín dụng hoặc sụp đổ hệ thống ngân hàng.

Sự suy yếu của bạc có thể hồi phục bởi nhu cầu công nghệ. Mức cao 5 năm mới trong năm 2014 của tỷ lệ vàng/bạc cho thấy “tài sản cất giữ giá trị” chiến thắng so với tăng trưởng công nghiệp.

Điều đáng lưu ý nhất, nhu cầu vàng tại Trung Quốc vẫn sẽ tăng lên mặc dù chúng tôi vẫn không biết giới đầu tư sẽ phản ứng thế nào với sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (và là quốc gia tiêu dùng lớn nhất thế giới về mọi thứ).

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login