Vàng 2015: 12 tháng liệu có thành công?

By on 04/02/2015

Như vậy là, vàng đã có một khởi đầu khá tốt trong năm nay. Diễn biến kỹ thuật khả quan phản ánh rõ các yếu tố cơ bản tích cực trên thị trường trang sức khổng lồ tại Trung Quốc và Ấn Độ. Hai quốc gia này vẫn tiếp tục là chiếc “điều khiển tắt bật” cho một “kỷ nguyên vàng gia tăng.”

Vàng cũng đang cố gắng chứng minh nỗ lực trỗi dậy của mình ngay trong những giờ giao dịch đầu phiên sáng với mô hình chữ nhật. Đây là một tin tốt. “Nữ hoàng kim loại” có xu hướng chuyển mình lớn sau khi báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ được công bố. Thông tin gần nhất dự kiến sẽ được công bố vào lúc 8:30AM thứ 6 này.

Thông thường, quý kim có xu hướng trượt nhẹ khi chuẩn bị đón thông tin việc làm, vì vậy, những hào hứng trong các phiên sáng không nên được coi là tín hiệu mấu chốt. Có thể xuất hiện bước trượt nhẹ trong vài ngày tới, trước khi xu hướng khả quan hơn trong trung hạn xuất hiện.

Theo đó, các mục tiêu của tam giác tăng dần lớn hơn trong kịch bàn này là khu vực $ 1350- $ 1375.

Trong khi Ấn Độ và Trung Quốc là những động lực chính cho bước đi lên của quý kim, lượng dự trữ của các quỹ ETFs phương Tây cũng bắt đầu mở rộng. Điều này góp thêm một số “gia vị” mới cho thị trường.

Giống như đầu năm 2014, nhiều người dự đoán vàng sẽ tăng mạnh bởi động thái nới lỏng tiền tệ của FED vốn đã làm choáng các chuyên gia kinh tế, sau đó sẽ đi ngang trong những tháng còn lại của năm. Họ cũng dự đoán lượng nắm giữ tại quỹ SPDR sẽ giảm từ vùng 800 tấn xuống còn khoảng 700.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra. Bước sang năm 2015, thị trường nhìn thấy sự gia tăng dần dần trong kho SPDR, có lẽ vào khoảng 900 tấn. Các tổ chức định hướng theo giá trị có thể sẽ thay thế các quỹ đầu cơ định hướng theo diễn biến. Họ cũng có thể là những người mua chính tại ETF.

Trong khi đó, nhiều thông tin khả quan cho vàng tại Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ được phát đi trong năm nay. Nếu Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu trong phiên họp ngân sách sắp tới (dự kiến ngày 28 tháng 2), đây sẽ là cơ hội tốt để vàng chứng minh sự ổn định của mình so với đồng USD trong mỗi tháng năm nay.

Nhiều độc giả nhận thấy quý kim có xu hướng ổn định vào đầu giờ chiều khi Trung Quốc và Ấn Độ chiếm lĩnh thị trường. Sau đó, vào khoảng 03:00 giờ New York, khi thị trường châu Á khá yên ắng thì vàng lại được bán ra và đôi khi bị bán tháo một cách thô bạo.

Giao dịch tại châu Á thường hướng vào mặt hàng trang sức, do đó, hoạt động giá có xu hướng chung là rất bình tĩnh, thiên về phía tăng nhẹ. Ngược lại, giao dịch tại phương Tây có xu hướng xoay quanh bất cứ thứ gì, ngoại trừ đồ trang sức.

Hiện đang có một số thông tin tốt dành cho những nhà đầu tư tin rằng vàng nên giao dịch với phương thức ổn định với những diễn biến tăng chắc chắn hơn.

Đặc biệt, sự tham gia của các ngân hàng trung ương Trung Quốc vào tiến trình thiết lập giá LBMA là một tin tốt và cần thiết để thị trường thế giới được ổn định.

Về cơ bản, vàng được cho là đã mạnh mẽ hơn và ổn định hơn vào lúc này, tốt hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử thế giới. Thậm chí, bạc còn tốt hơn nữa.

Trên đây là biểu đồ bạc với các thanh 8h, góp thêm những khoảnh khắc đẹp trong diễn biến giá.

Có thể thấy, mô hình đáy nghịch đảo đầu vai khá đẹp đã xuất hiện. Đường viền cổ áo có hình dốc. Thay vì các điểm giá duy nhất, chúng ta nên sử dụng phạm vi mục tiêu cho tất cả các mẫu với đường viền dốc.

Theo đó, phạm vi mục tiêu dành cho bạc có thể là $20- $22. Từ những mức thấp quanh khu vực $14,25, bước điều chỉnh từ điểm cuối của phạm vi  sẽ vào khoảng khoảng 40%!

Trên đây là biểu đồ GDX với các thanh 3h.

Xét theo quan điểm kỹ thuật, biểu đồ này có thể coi là “đẹp chết người”.  Mô hình đáy đôi tăng đã biến thành mô hình hai đầu nghịch đảo, thậm chí còn tăng nhiều hơn mô hình đáy đầu vai đảo ngược với khu vực mục tiêu là $25,50-$28!

Động thái điều chỉnh thuế nhập khẩu của Ấn Độ sẽ làm tăng thêm tính hợp pháp để sở vàng. Và đây là lý do: các nhà quản lý tiền theo hình thức bảo thủ thích sự ổn định và nhất quán. Một lượng lớn vàng đang được lưu chuyển trên thị trường đen do mafia kiểm soát.  Đó không phải là môi trường hấp dẫn đối với các nhà quản lý tiền lớn.

Một quyết định giảm thuế đáng kể trong lâu dài sẽ hạn chế vai trò của mafia tại thị trường vàng lớn nhất và ít đàn hồi nhất thế giới. Ngoài ra, giá dầu giảm cũng làm giảm chi phí sản xuất vàng tại hầu hết các công ty khai thác.

Với chi phí thấp hơn về phía cung ứng, cùng với một thị trường tự do và hợp pháp về phía cầu, hy vọng các nhà quản lý tiền tại châu Âu sẽ là những người mua ổn định trong ba quý tiếp theo của năm dương lịch năm 2015 và nếu được như vậy, chắc chắn giá vàng thế giới sẽ cải thiện không hề nhỏ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login