VanEck: Đà tăng nhắm đích $1400 của vàng mới chỉ bắt đầu

By on 14/07/2016

Mặc dù giá vàng đã thoái lui khỏi mức đỉnh hai năm mới ghi nhận trong tuần trước, nhưng một trong những công ty đầu tư có tiếng vẫn đưa ra nhận định rằng, mục tiêu $1400/oz mới chỉ là sự bắt đầu bởi thị trường vẫn đang nằm trong chu kỳ tăng mới.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba, Joe Foster, chiến lược gia về vàng tại VanEck, nói rằng công ty của ông đang kỳ vọng giá vàng sẽ đạt $1400/oz trong nửa sau của năm nay, và còn nói thêm rằng ‘chúng tôi không tin rằng thị trường sẽ dừng chân ở điểm giá đó’.

Hôm thứ Ba, vàng giao tháng 8 đã phải đối diện với áp lực bán mới với giá giao dịch tại $1336,50/oz, giảm gần 1,5% trong ngày.

Những gì sẽ điều hướng bước đi tiếp theo của chu kỳ tăng mới đối với vàng chính là việc nhà đầu tư thực sự chủ động hơn, ông nói. Ông chỉ ra rằng dòng vốn chảy vào quỹ trao đổi giao dịch vàng hậu thuẫn hiện ở mức cao nhất kể từ năm 2009, khi các nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn trong cuộc khủng hoảng tín dụng dưới chuẩn.

“Nhiều người đang nhìn thấy tiềm năng hiện ra lờ mờ về một cuộc khủng hoảng tài chính và họ xếp vàng vào danh mục đầu tư của mình như một hàng rào chống lại rủi ro hệ thống”, ông nói.

Foster nhìn nhận mốt số yếu tố trong nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong dài hạn, bao gồm chính sách tiền tệ nới lỏng kéo dài và lợi suất trái phiếu thấp. Trích dẫn báo cáo mới nhất từ cơ quan xếp hạng Fitch, ông nhấn mạnh rằng 11 nghìn tỷ USD nợ đang có lợi suất tiêu cực.

“Trái phiếu không còn mang lại lợi nhuận an toàn và ổn định. Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm giải pháp thay thế để giúp duy trì sự giàu có của họ”, ông nói.

Foster nói rằng tăng trưởng toàn cầu quá yếu và thị trường tiền tệ biến động sẽ làm cho vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

“Không một chính phủ nào muốn một đồng tiền mạnh trong khi Brexit đã gây ra biến động không mong muốn (có thể) dẫn tới sự can thiệp gây bất ổn”, ông nói.

Nói về Mỹ, Foster nói rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 vì thế hứa hẹn sẽ là yếu tố tích cực đối với kim loại vàng, dù cho Đảng nào chiến thắng trong cuộc đua.

“Tại thời điểm này, có vẻ như, theo quan điểm của chúng tôi, chẳng thể có kết quả tốt trong cuộc bầu cử sắp tới. Chiến thắng Clinton có thể sẽ mang lại một sự tiếp nối của chính sách Obama – từng dẫn đến một nền kinh tế yếu kém, nợ tăng, năng suất yếu, thiếu thông tin kinh doanh và chính trị chia rẽ. Trong khi đó, chiến thắng của Trump mang đến sự không chắc chắn và khả năng gây mất ổn định chính sách nếu ông giữ nguyên quan điểm của mình về thương mại, xuất nhập cảnh, và dịch vụ nợ”, ông nói trong báo cáo của mình.

Ngoài ra, Foster cũng nhìn thấy tiềm năng cho ngành khai thác mỏ kim loại quý, lĩnh vực đã tăng hơn 100% kể từ đầu năm. Ông nói thêm là nếu vàng chạm $1582 vào cuối năm nay, tức là giá tăng 20% so với mức hiện nay, hoạt động khai thác mỏ có thể tăng thêm gần 50%.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login