Vẫn tổ chức đấu thầu vàng nếu nhu cầu tăng cao

By on 15/05/2014

Rõ ràng là, năm 2013 là một năm thất bại lớn đối với vàng thế giới khi thị trường thiết lập bước giảm mạnh nhất trong hơn 3 thập kỷ. Tại Việt Nam, giá vàng giảm nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3-4,5 triệu đồng/lượng, việc tổ chức đấu thầu đã vàng mang lại khoản lãi hàng nghìn tỷ đồng.

Từ đầu năm tới nay, vẫn chưa có một phiên đấu thầu nào được tổ chức và nhiều người dự đoán kế hoạch này có thể sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây khẳng định sẽ cung ứng thêm vàng ra thị trường nếu nhu cầu mua vàng tăng đột biến trong các ngày tới.

Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết sau khi ngưng đấu thầu vàng từ cuối năm ngoái do cung cầu ổn định, thì trong các ngày tới, NHNN sẽ tính toán tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường. Hiện cơ quan này đang theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, ngoại tệ để đề xuất NHNN có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ông Minh cũng cảnh báo người dân nên cẩn trọng khi mua vàng trong thời điểm này, vì hiện tại, việc tăng giá vẫn do tâm lý và giá trong nước vẫn cao hơn khá nhiều so với giá thế giới, nên chỉ cần có động thái tăng cung từ NHNN giá vàng lập tức đi xuống, gây thiệt hại cho người mua.

Trước đó, ông Vũ Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước –NHNN) cũng chia sẻ rằng tuy từ đầu năm tới nay NHNN không tổ chức đấu thầu vàng miếng, nhưng không đồng nghĩa sẽ dừng hẳn các phiên đấu thầu vàng, mà sẽ tiếp tục khi thị trường có nhu cầu.

“Nhu cầu thị trường vàng cần sự can thiệp của NHNN gần như không có, vì thế chúng tôi không tổ chức các phiên đấu thấu vàng miếng như trước đây để cung vàng ra thị trường. Khi thị trường có nhu cầu, chắc chắn NHNN sẽ cung ứng kịp thời”- ông Huy giải thích.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội, nếu thị trường tiếp tục lặng sóng, lúc này NHNN chỉ nên coi đấu thầu vàng là phương án dự phòng, thậm chí có thể tính tới khả năng ngừng hẳn đấu thầu vàng. Bởi, tổ chức đấu thầu vàng rất tốn kém. Nếu tổ chức nữa, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải tiếp tục nhập vàng về, một lượng ngoại tệ không nhỏ sẽ “ra đi”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login