Vấn đề Hy Lạp giúp vàng vượt ngưỡng $1200

By on 06/01/2015

Thị trường chứng khoán toàn cầu phiên 5/1 ngập trong sắc đỏ, do những lo ngại về tình hình kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng như tương lai của Hy Lạp tại khối này, đã hỗ trợ đắc lực cho vàng trong việc chinh phục lại ngưỡng tâm lý $1200.

Chốt phiên 5/1, giá vàng giao tháng 2/2015 trên sàn Comex New York tăng 1,5% lên $1204/oz, tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Trên thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay cũng bám trụ vững chắc trên vùng $1200/oz.

Vấn đề bầu cử tại Hy Lạp đang là mối quan tâm đặc biệt của giới đầu tư đặc biệt là giới đầu tư tại khu vực EU bởi đảng đối lập đang giành được đa số sự ủng hộ lại có kế hoạch chi tiêu quá nhiều, không phù hợp với quy định của khối đồng tiền chung. Vấn đề nợ công, chi ngân sách quá nhiều tại Hy Lạp đã từng khiến nhiều người tin rằng đất nước này sẽ bị loại ra khỏi khu vực Eurozone hơn 4 năm trước.

Vàng thường là tài sản đầu tư an toàn, có giá trị như một khoản bảo hiểm trong bối cảnh kinh tế, chính trị còn nhiều nỗi lo, bất trắc.

Giá vàng tăng khi định bằng đồng euro bởi đồng tiền này xuống ngưỡng thấp 9 năm. Tuy nhiên, thị trường quý kim vẫn chịu áp lực khi đồng USD tăng so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt.

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng tăng cũng là một yếu tố giúp kim quý lên giá. Điển hình là nhu cầu vàng của Trung Quốc tăng trong những tuần gần đây trước kỳ nghỉ Tết âm lịch – thời điểm vàng được sử dụng làm quà tặng tại Trung Quốc. Nhu cầu vàng tại nước tiêu thụ lớn nhất thế giới này có thể tiếp tục tăng cho đến kỳ nghỉ vào tháng 2/2015.

Nhu cầu tăng khiến chênh lệch giá vàng nội địa và quốc tế tại Trung Quốc tăng. Giá vàng tại Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải cao hơn 7 USD/ounce so với giá quốc tế. Tuần trước giá chênh lệch đạt 4-5 USD/ounce.
Untitled
Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8:59 giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login