Vấn đề căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu lên cao

By on 28/08/2013

Trong phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (27/8), giá dầu thô giao dịch đều tăng mạnh tới hơn 2,9% so với chốt phiên hôm trước.

Cụ thể:

Trên sàn Nymex, giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 10 tăng 3,09 USD, tương đương 2,9% lên 109,01 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 24/2 năm ngoái. Đà tăng này đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 5 vừa qua. Khôi lượng giao dịch cao hơn 20% so với trung bình 100 ngày.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent tăng thêm 3,63 USD/thùng, tương đương tăng hơn 3,3%, chốt tại 114,36 USD/thùng. Con số này đánh dầu mức đỉnh 6 tháng của dầu Brent. Khối lượng giao dịch cao hơn 58% so với trung bình 100 ngày.
Chênh lệch giá dầu Brent và dầu WTI nới rộng từ 4,81 USD lên 5,35 USD/thùng.

Lý giải cho hiện tượng giá dầu thế giới đột ngột tăng cao và tăng mạnh như trên, giới phân tích nhận định là do những lo lắng về nguy cơ cuộc chiến lớn ở Trung Đông đang phủ bóng lên tâm lý của các nhà đầu tư hàng hóa quốc tế. Hiện, chính quyền ông Obama đang kêu gọi các đồng minh trong đó có Anh và Pháp về các biện pháp trừng phạt với Syria về hành động dùng vũ khí hóa học chống lại người dân. Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria công bố Syria sẽ làm thế giới bất ngờ nếu Mỹ và đồng minh tấn công nhằm vào nước này.

Chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã vọt mạnh 20% trong hai ngày qua.

Mặc dù Syria chỉ là một quốc gia với lượng dầu sản xuất hạn chế ở khu vực Trung Đông, nhưng theo giới phân tích, một khi cuộc chiến nổ ra ở đây, việc vận chuyển dầu mỏ ra khỏi Trung Đông sẽ bị cản trở. Trung Đông vốn được xem là “rốn dầu” của thế giới. Cuộc chiến ở đây sẽ không chỉ tác động tới giá dầu thô, mà còn ảnh hưởng tới cả nền kinh tế toàn cầu.

Đó là chưa kể Syria có đường biên giới với Iraq, nên nếu chiến tranh nổ ra ở Syria, Iraq khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng, cuộc chiến Syria sẽ không chỉ bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ này, mà sẽ còn bị kéo căng và mở rộng sang hàng loạt giới tuyến khác.

Trong một diễn biến khác, việc giá dầu hôm qua hoàn toàn bị chi phối bởi tình hình Trung Đông, còn là vì giới đầu tư đang trông đợi vào các báo cáo về tình hình cung ứng dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 23/8 vừa qua, để làm định lượng cho hướng giao dịch sắp tới. Theo kết quả điều tra của Platts, giới phân tích ước tính là cung dầu đã giảm 250.000 thùng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login