Vẫn còn nặng nợ với vàng

By on 24/04/2014

Các hạn chế kinh doanh vàng miếng đã khiến nguồn thu từ mảng hoạt động kinh doanh vàng của các ngân hàng trong những năm gần đây giảm khá mạnh. Ngoài ra, để tất toán được trạng thái vàng, trong năm qua, không ít ngân hàng đã thua lỗ lớn.

Điển hình như Southernbank, đối với hoạt động kinh doanh vàng, do phải mua tất toán toàn bộ số lượng vàng đã huy động dưới hình thức chứng chỉ tiền gửi vàng trước đây vào ngày 30.6.2013, nên Southernbank đã mua vào số lượng vàng rất lớn, trong khi số dư nợ cho vay bằng vàng chưa thể thu hồi kịp đã làm cho hoạt động kinh doanh vàng phải chịu rủi ro tỉ giá, dẫn đến kết quả hoạt động kinh doanh vàng lỗ 115 tỉ đồng.

Thế nhưng, sau khi tất toán trạng thái vàng huy động và chịu khoản lỗ lớn nói trên, đến nay Southernbank cũng chưa thể tất toán được trạng thái dư nợ cho vay bằng vàng. Số dư nợ cho vay bằng vàng của ngân hàng này vẫn còn rất lớn, khoảng 1.000 lượng vàng và Southernbank đang trong quá trình thương thảo với người vay để chuyển sang tiền VND.

Nhiều ngân hàng khác cũng đã phải hứng chịu nhiều thất thoát về lợi nhuận với vàng trong năm qua như Sacombank cho biết, hoạt động tất toán trạng thái vàng trong năm 2013 khiến ngân hàng này lỗ đến 524 tỉ đồng. Còn tại ACB, hoạt động kinh doanh vàng và ngoại hối trong quý IV/2013 cũng lỗ 34 tỉ đồng, cả năm, mảng kinh doanh ngoại hối và vàng của ngân hàng lỗ gần 78 tỉ đồng. Một năm trước đó, ACB cũng lỗ hơn 1.100 tỉ đồng từ mảng kinh doanh này. Eximbank cũng lỗ 230 tỉ đồng từ kinh doanh vàng và ngoại hối trong quý cuối năm vừa qua.

Về trạng thái dư nợ vàng, theo một báo cáo của NHNN Chi nhánh TPHCM mới đây, dư nợ vàng của các ngân hàng trên địa bàn tính đến cuối tháng 2.2014 còn khoảng 100.000 lượng, giảm hơn 28.000 lượng so với cuối năm 2013.

Hiện vẫn còn khoảng 9 ngân hàng tại TPHCM chưa thể hoàn tất việc tất toán trạng thái dư nợ cho vay bằng vàng. Nguyên nhân chính vẫn là do nhiều khách hàng chưa muốn chuyển dư nợ bằng vàng sang tiền đồng, vì do hợp đồng cho vay bằng vàng trước đây thường dài hạn và đến thời điểm này chưa kết thúc hợp đồng tín dụng nên, khách hàng không chịu trả trước hạn.

Mặt khác, lãi suất vay vàng trước đây khá thấp, nếu chuyển sang tiền đồng hiện nay lãi suất còn tương đối cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá vàng đang có chiều hướng giảm mạnh, theo phản ánh từ một số ngân hàng, nhiều khách hàng cũng đã bắt đầu nhận thấy nếu chuyển dư nợ sang tiền đồng thì khách hàng cũng sẽ có lợi khi giảm được dư nợ vàng theo sự sụt giảm của giá vàng.

Trên thực tế, nhiều khách hàng có dư nợ bằng vàng cũng đang nhìn thấy được điểm lợi khi giá vàng đã giảm nhiều so với trước đây, nên đã chủ động chuyển đổi sang tiền đồng.

Trước diễn biến của thị trường vàng sụt giảm và mãi lực trong nước giảm cùng với quy định cấm huy động và không cho vay, có thể thấy các ngân hàng đã không còn mặn mà với việc kinh doanh mảng dịch vụ này. Từ đầu năm đến nay, nhiều ngân hàng đã bắt đầu hạn chế mua vàng vào. Biểu hiện qua số liệu nội bộ tại các ngân hàng cho thấy, nhu cầu vàng của các tổ chức tín dụng, kể cả những ngân hàng đang có nhu cầu vàng tất toán trạng thái dư nợ vàng không tăng. Một số ngân hàng còn từ chối cả việc mua lại vàng cho khách hàng sau khi rút vàng đã nhờ giữ hộ trước đó. Trong khi, nếu khách hàng gửi thì ngân hàng vẫn giữ hộ.

Có thể thấy, việc mua vàng trong thời điểm hiện nay tuy rủi ro không cao, nhưng trong bối cảnh giá vàng liên tục được dự báo là sẽ giảm trong thời gian tới nên các ngân hàng cũng hạn chế giao dịch.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân là vì hiện nay việc đóng trạng thái đối với dư nợ cho vay bằng vàng vẫn còn bỏ ngỏ, nên ngân hàng chưa vội mua mà kỳ vọng giá giảm thêm để hạn chế lỗ như năm trước. Đối với giữ hộ vàng, hiện các ngân hàng được phép vẫn triển khai và khuyến khích khách hàng giữ hộ dưới nhiều hình thức khác nhau và có phí giữ hộ.

Theo LĐ

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login