Vai trò trú ẩn giúp vàng tiếp tục tăng giá

By on 07/01/2015

Giá vàng trong phiên giao dịch 6/1 tiếp tục đi lên, bất chấp xu hướng phá đáy liên tục của giá dầu thô, bởi vai trò trú ẩn an toàn trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều điều không chắc chắn.

Chốt phiên 6/1, giá vàng giao tháng 2/2015 trên sàn Comex New York tăng 1,3% lên $1219,4/oz. Giá vàng tính theo euro lên cao nhất kể từ tháng 9/2013 khi đạt 1024,21 euro/ounce.

Thời điểm này, giới đầu tư đang dồn sự quan tâm vào vấn đề bầu cử tại Hy Lạp cũng như sức khỏe nền kinh tế châu Âu. Giới đầu tư đồn đoán rằng nhiều khả năng Hy Lạp sẽ lại vỡ nợ và buộc phải rời khỏi Eurozone sau cuộc bầu cử 25/1 tới đây, và EU có thể rơi vào thời kì giảm phát sau các số liệu kinh tế kém khả quan như sản xuất và dịch vụ khu vực quý IV năm 2014 được công bố ngày hôm qua.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị còn nhiều nỗi lo, vàng thường được xem là tài sản hấp dẫn hơn cả. Ngoài ra, giới đầu tư cũng tìm đến các tài sản đầu tư khác như trái phiếu chính phủ Mỹ, Đức, yên Nhật.

Hơn thế nữa, những lo ngại về vấn đề kinh tế, chính trị cùng sự lao dốc không ngừng của giá dầu thô đã khiến cho thị trường chứng khoán và đồng USD giảm mạnh. Với vàng, đây là hai đối trọng lớn nhất và vàng có xu hướng dịch chuyển ngược chiều với chúng.

Một báo cáo khác từ Mỹ cho thấy các nhà quản lý tiền tệ tuần trước đã tăng đặt cược vào vàng lần đầu tiên trong 3 tuần – chứng tỏ niềm tin của nhà đầu tư với thị trường này đang có dấu hiệu phục hồi.

Tuy vậy, đà tăng của vàng lại đang bị kìm chân bởi xu hướng giảm của giá dầu. Chỉ trong vòng 3 phiên giao dịch của năm 2015, giá dầu đã tiếp tục mất đi 10%.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu vàng tại Trung Quốc có xu hướng tăng lên trước kì nghỉ lễ Tết Nguyên đán, thể hiện bằng việc phí bảo hiểm vàng tăng lên 5 -6 USD mỗi ounce so với mức 2-3 USD thời gian trước.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login