Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử (phần 1)

By on 21/08/2014

Dọc theo chiều dài lịch sử, chúng ta đã thấy sự chuyển đổi tiền theo quy đổi bằng vàng và đến một mức độ thấp hơn là bạc [đó là đồng tiền chung trước 1933] để tiền giấy đã ban hành được dự trữ bằng vàng. Tuy nhiên, thời điểm đó, theo hiểu biết của chúng tôi, nhà đầu tư vẫn chỉ coi đó là số tiền thực tế mà thôi. Nhưng vào năm 1933, khái niệm này đã bị phá hủy khi cuộc Đại khủng hoảng kinh tế thế giới đầu tiên đi tới hồi kết, bởi việc các thể chế tịch thu vàng trong tay của người dân và thay thế bằng việc hỗ trợ USD với giá trị thấp hơn nhiều giá trị “chính thức” của nó.

Người ta không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của động thái này trong tâm trí của thị trường, thị trường thời điểm đó bị buộc phải chấp nhận rằng chính phủ ban hành tiền giấy là hình thức tiền duy nhất có thể dùng để kinh doanh. Vàng đã bị tước khỏi bàn tay của những người dân bình thường. Vàng chỉ được lưu giữ như là một thước đo giá trị và phương tiện trao đổi ở cấp chính phủ.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ và sự kiểm soát

Thậm chí rất nhiều người bị thuyết phục rằng giá trị của tiền giấy đã không được ghi nhận là giá trị chính thức mà họ có, nhưng đồng đô la thì lại là thước đo giá trị của vàng. Về bản chất, động thái này là một minh chứng cho sức mạnh của chính phủ đối với người dân là tuyệt đối, sự kiểm soát của họ đối với thị trường là không thể bàn cãi.

Có lẽ tất cả những người ở thời điểm đó đều đã bị lừa phỉnh một thời gian dài? Ở Mỹ, nền kinh tế này đã hoạt động, đã tăng trưởng trong sự giàu có và quyền lực toàn cầu mà họ có được vượt xa bất kỳ quốc gia nào khác. Một nền kinh tế hàng đầu đòi hỏi hòa bình và thịnh vượng để có thể bước những bước xa hơn.

Châu Âu là một câu chuyện khác

Tại châu Âu đã không diễn ra kịch bản như vậy, cả trong chiến tranh và khoảng thời gian giữa hai cuộc thế chiến đã không hề có một thời kỳ ổn định nào mà nền kinh tế  hoàn toàn tự tin với đồng nội tệ của mình. Thay vào đó, các cuộc chiến tranh đã phá hủy niềm tin vào đồng nội tệ và làm suy yếu bất kỳ sự tự tin nào đã có trong đó.

Giữa hai cuộc chiến tranh, siêu lạm phát không chỉ diễn ra ở Đức mà còn cả ở Pháp và Bỉ. Đồng nội tệ đã được sử dụng như một phương tiện trao đổi, nhưng không có bất kì nơi nào đặt niềm tin vào chúng như là một thước đo giá trị, tương tự như việc đồng đô la tăng khi không có đối thủ của nó là vàng. Sau khi tất cả các chính phủ của khối có những thay đổi song hành với sự hỗn loạn mà châu Âu phải chịu đựng trong suốt thế kỷ, có rất ít cơ sở để thuyết phục người dân rằng vàng là một hình thức tiền tệ đã không còn nữa. Hòa bình và thịnh vượng của Mỹ cho phép sự tự tin này có thể lan rộng khi sự vắng mặt của vàng trong hệ thống tiền tệ.

Hào quang sụp đổ

Ngay cả ở Anh, cha đẻ của đế chế “mặt trời không bao giờ lặn” thì đồng nội tệ cũng sụp đổ vào năm 1971, chỉ lưu lại bằng việc áp dụng đồng đô la cao cấp, trong đó đã đưa ra một phí bảo hiểm rất lớn cho những người muốn chuyển vốn vào Anh và trừng phạt những người muốn loại bỏ nó. Từ thời điểm trên, đồng đô la Mỹ giành được quyền lực và kiểm soát hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Giavang.net

(còn tiếp…)

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login