Vàng chiếm 10% dự trữ ngoại hối của Nga

By on 25/01/2013

Sau khi tăng gấp đôi dự trữ vàng trong 5 năm qua, Nga cho biết sẽ tiếp tục bổ sung dự trữ vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.

Theo ông Alexei Ulyukayev, phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga, tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ đã tăng lên tới gần 10%. Đây là mục tiêu được thiết lập trong giữa thập kỷ vừa qua. Điều này làm tăng hoài nghi của thị trường liệu ngân hàng trung ương Nga có tiếp tục tăng dự trữ vàng nữa hay không.

Dự trữ ngoại hối của Nga, lớn thứ tư thế giới, hiện là 526,4 tỷ USD, trong đó USD chiếm 46%, euro chiếm 40,5%, bảng Anh chiếm 9%, đô la Canada 3% và đồng đô la Australia 2%.

Các nhà phân tích cho rằng Nga mua vàng để bảo vệ đồng rúp bị phá giá và bảo vệ nước Nga tránh một cuộc khủng hoảng tiền tệ toàn cầu. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và hợp lý. Đó là phản đề của lập luận rằng các ngân hàng trung ương có tất cả mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Theo Gafin.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login