USD và chứng khoán Mỹ giảm, vàng hồi phục trở lại

By on 03/06/2015

Sau khi chịu áp lực và ghi nhận phiên giảm giá ngày đầu tuần, hôm qua 2/6, giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại khi hai đối trọng của tài sản này là đồng USD và chứng khoán “hạ nhiệt”.

Trong phiên Mỹ ngày 2/6, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.193,75 USD/ounce lúc 14h43 giờ New York. Trong khi giá vàng giao tháng 8/2015 tăng 5,7 USD, tương đương 0,5%, lên 1.194,4 USD/ounce, cao nhất kể từ 22/5.

3 6 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h57 giờ Việt Nam

Đà tăng của vàng chủ yếu xuất phát từ sự đi xuống của đồng tiền định giá – đồng USD và sự mất giá của cổ phiếu tại Mỹ.

Hôm qua 2/6, chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD với 6 đồng tiền mạnh, phiên 2/6 giảm 1,6% xuống 98,8150 điểm. Đáng lưu ý, nếu xét theo chỉ số Đôla Wall Street Journal tính đến 1/6 thì chỉ số này tăng 4,4% trong 2 tuần nhưng đã giảm mạnh 1,3% chỉ trong ngày 2/6. Phiên 2/6 ghi nhận sự biến động mạnh của cặp tiền tệ EUR/USD khi euro tăng mạnh so với USD trước những tin tức tích cực từ châu Âu như dấu hiệu tiến triển trong việc giải quyết nợ của Hy Lạp hay số liệu tích cực về lạm phát khu vực eurozone. Mặt khác, đồng đôla suy yếu còn do những số liệu kinh tế Mỹ cho thấy các đơn đặt hàng mới bất ngờ giảm.

Dù rằng vàng nhận được những động lực tương đối khả quan nhưng một số chuyên gia không tin tưởng lắm về khả năng giá vàng tăng mạnh hôm nay. Trey Reik, chiến lược gia về kim loại quý của Sprott Asett Management USA, nhìn nhận:

“Việc giá vàng có lúc vượt qua mốc 1.200 USD hôm qua cho thấy đồng euro có thể sẽ mạnh lên so với USD. Tuy nhiên, tôi không tin lắm giá vàng hôm nay sẽ tăng mạnh bởi vì thị trường dù sao vẫn chưa thực sự ổn định”.

Chứng khoán Mỹ giảm cũng là một cơ sở để vàng đi lên với vai trò tài sản đầu tư thay thế. Hôm qua 2/6, các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ đều đi xuống với khối lượng giao dịch nhỏ khi nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng nợ sẽ chưa nhanh chóng đi đến hồi kết.

Nhà đầu tư cũng bắt đầu bi quan hơn sau những phiên liên tục giảm của giá vàng gần đây và dù đà tăng có xuất hiện thì quý kim cũng không thể vượt $1200 khi chốt phiên giao dịch. Hơn nữa, họ càng lo lắng hơn khi SPRD Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới liên tục bán ra. Dự trữ tại quỹ này chỉ còn hơn 714 tấn vàng, mức thấp nhất kể từ giữa tháng một.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login