USD trượt sâu, vàng trỗi dậy

By on 07/10/2015

Sau diễn biến khá dè dặt trong ngày đầu tuần, kim loại quý bất ngờ bật tăng mạnh trong ngày hôm qua 6/10, vọt lên mức cao 2 tuần nhờ đồng USD sụt giảm…

Chốt phiên 6/10, giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex tăng 0,8% lên $1146,4/oz, cao nhất kể từ 24/9. Kim loại quý trên thị trường giao ngay mở phiên sáng châu Á 7/10 hiện tiếp tục tăng lên mốc $1148/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8:17 giờ Việt Nam ngày 6/10

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8:45 giờ Việt Nam ngày 7/10

Giá vàng được hỗ trợ sau báo cáo ngày 5/10 cho biết, tăng trưởng khu vực dịch vụ của Mỹ giảm tốc trong tháng 9/2015. Trong khi đó theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ tăng mạnh 15,6% lên 48,3 tỷ USD trong tháng 8/2015.

Cùng với báo cáo việc làm tháng 9/2015, những tin tức này càng khiến triển vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed nâng lãi suất trong cuối năm nay trở nên u ám. Kết quả là hứng thú đầu tư vào USD nhưng mặt khác lại hỗ trợ lớn cho giá vàng.

Hôm qua, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,6% xuống 87,96 điểm, thấp nhất 2 tuần qua.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ giá vàng là căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ có thể giúp giá vàng tăng trong ngắn hạn. Tâm điểm chính của giới đầu tư vẫn tập trung vào thời điểm Fed nâng lãi suất.

Nói về thị trường vàng sau bước tăng tốt ngày hôm qua, một số nhà phân tích đã đưa ra nhận định của mình.

“FED rất lo lắng về việc tốc độ lạm phát tiếp tục đi xuống, thậm chí có thể rơi vào giảm phát, do giá dầu thấp. Tuy nhiên, khả năng họ có động thái vào tháng 12 vẫn còn”, Jonathan Butler – chiến lược gia tại Mitsubishi nhận xét.

“Căng thẳng giữa hai nước này (Nga và Thổ Nhĩ Kỳ) đang hỗ trợ giá vàng. Việc này sẽ còn duy trì trong dài hạn. Nhưng rồi sau đó, sự tập trung sẽ lại chuyển về Fed đang làm gì và đồng đôla như thế nào mà thôi”, Daniel Briesemann– nhà phân tích tại Commerzbank cho biết.

Trong một diễn biến khác, quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Hai 5/10 lần đầu tiên bán vàng ra trong 2 tuần qua.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login