USD thể hiện tốt hơn vàng và bạc trong năm nay

By on 14/08/2013

Tính từ đầu năm tới nay, đồng USD đã tăng 2%, vàng giảm 22%, bạc giảm 32% trong khi chỉ số HUI giảm tới 45%. Đặc biệt, khối khai thác cần phải thiết lập đà tăng gần 100% mới có thể lấy lại vị trí mà họ đã thiết lập hồi đầu năm nay. Điều này không phải là bất khả thi nhưng họ cần tới một sức mạnh khổng lồ mới có thể tìm lại bước hồi phục lớn đến như vậy.

Đối với giới đầu tư- những người đang tìm kiếm các tín hiệu, các chỉ báo chứng tỏ thị trường đang ở mức đáy, họ đã đứng lên, cầm lại “cái búa, cái kìm” và tìm tới các hãng khai thác yêu thích của mình với sự thích thú và tin tưởng cao. Một số người đã đặt lệnh tại mức đáy và sẵn sàng tiến lên phía trước. Tuy nhiên, thật không may là họ đã không tận dụng được đợt thủy triều đúng thời điểm. Theo nhiều người, mức đáy của thị trường vẫn đang chờ đợi chúng ta ở phía trước.

Có thể thấy, vàng thường xuất hiện song song với những tin xấu và tình trạng bất ổn bởi vì vàng vốn được coi là một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn. Trong những năm gần đây, trên thế giới đã trở thành một nơi nguy hiểm với hàng loạt cuộc biểu tình, nội chiến và sự xuất hiện của một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Hoa Kỳ và Nga. Mối quan hệ quốc tế phức tạp liệu có thể thúc đẩy giá kim loại quý? Câu trả lời là không bởi vì họ đã đối mặt với tình hình tương tự từ rất lâu rồi.

Tháng 9 sắp tới và chúng ta sẽ khởi động tháng mới với ngày Lễ Lao động 2/9, đây thường là dấu hiệu khả quan cho vàng bởi vì nhu cầu theo mùa có khả năng gia tăng.

Tiếp theo sự kiện này là Bảng lương phi nông nghiệp dự kiến sẽ được công bố vào ngày 6/9. Những con số của tháng trước đã làm tất thảy thị trường thất vọng, dự kiến lần này cũng không ngoại lệ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến FED chưa thể gỡ bỏ gói QE của mình.

Đà tăng của vàng cũng được thúc đẩy một phần bởi nỗi ám ảnh của của các ngân hàng trung ương trong việc in tiền, đó giống như là một giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào mà họ phải đối mặt. Nếu họ tiếp tục in tiền, vàng và bạc sẽ là những khoản đầu tư được đặt nhiều kỳ vọng.

Tuy nhiên, khả năng giảm dần chương trình mua trái phiếu tại Mỹ có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy con lăn này sẽ ngừng quay. Nếu chiến lược thay đổi này được công bố trong cuộc họp FOMC ngày 16/17 tháng tới thì đồng đô la nhiều khả năng sẽ mạnh lên, ngăn cản bất kỳ phục hồi nào của kim loại vàng và bạc sau đó. Rõ ràng là, động thái này đang là chìa khóa cho hướng đi ngắn hạn của vàng và chúng ta không biết chắc chắn họ sẽ thực hiện quá trình này như thế nào, chúng ta cũng chưa thể khẳng định được rằng thị trường đã thiết lập mức đáy hay chưa.

Nói chung, nhiều người vẫn hy vọng cả vàng và bạc sẽ tìm thấy những vị trí cao hơn nhưng chưa phải lúc này. Đối với họ, đây không phải là thời điểm để mua vào, đây là khoảng thời gian để họ thử thác đức tính vốn có của mình- đó là sự kiên nhẫn.

Đối với các công ty khai thác, họ đang ở thế chông chênh trong trò chơi bập bênh của mình. Hai mũi tên nguy hiểm đang nhắm vào họ khi giá vàng thì giảm còn chi phí sản xuất lại tăng lên. Sa thải nhân viên, bảo trì nhà máy, chi phí bảo hiểm đang là những vấn đề đau đầu đối với hầu hết các công ty khai thác.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ngồi trên chiếc ghế hội đồng quản trị của một công ty khai thác mỏ và phải đối phó với mớ bòng bong kể trên. Khi ấy, bạn có bận tâm khi phải bỏ ra hàng triệu USD cho một công ty thăm dò và khai thác? Chắc chắn vấn đề mà bạn ưu tiên sẽ là cải thiện bảng cân đối và không làm cạn kiệt nguồn tiền mặt thêm nữa. Trong tình trạng quẫn bách, đặc biệt là những công ty hạn hẹp tiền mặt và không có một dòng tiền đáng kể, họ có thể phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Giống như mọi khi, hãy cân nhắc trước khi quyết định bỏ những đồng tiền khó khăn của mình vào một nơi nào đó. Đây là thời điểm rất nguy hiểm đối với các nhà đầu tư, hãy giao dịch với những khoản tiền nhỏ và duy trì sức mạnh để chống đỡ những ngày sau đó.

untitled
Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login