USD tăng và lợi tức chạm đỉnh gây áp lực lên giá vàng

By on 08/05/2015

Sức hấp dẫn đầu tư của kim loại quý có phần lu mờ khi đồng USD phục hồi và lợi tức trái phiếu tăng. Trong khi đó, báo cáo việc làm khởi sắc lại nhen nhóm những niềm tin mới cho giới đầu tư.

Chốt phiên New York, Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.182,31 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 giảm 8,1 USD xuống 1.182,3 USD/ounce.

Có thể thấy, giá vàng đã giao dịch trong phạm vi tương đối hẹp, khoảng 80 USD, từ 1.142 USD và 1.224 USD/ounce kể từ giữa tháng 2/2015 so với mức 150 USD trong tháng 1/2015.

Lợi tức trái phiếu tăng cao được coi là yếu tố chủ yếu chi phối giá vàng vào thời điểm này- nhà phân tích Georgette Boele của ngân hàng ABN Amro nhận định.

Bước sang phiên giao dịch sáng nay, mọi sự dường như chưa có gì thay đổi khi vàng giao ngay vẫn lững thững quanh mốc $1183.1/oz, giảm nhẹ so với đêm qua.

Thị trường chịu nhiều áp lực sau khi đón nhận phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Janet Yellen về tới lợi tức trái phiếu.Theo bà, lợi tức trái phiếu có thể tiếp tục đi lên và đè nặng lên giá vàng. Bên cạnh đó, lãi suất dài hạn có thể tăng khi Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ, gây gián đoạn trong hệ thống tài chính.

Do vàng là tài sản phi lãi suất, nên sự gia tăng của lợi tức trái phiếu Mỹ và các thị trường khác được xem là những tác động tiêu cực đến giá kim loại quý này.

Cụ thể, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức hôm 6/5 đã đạt mức cao nhất năm 2015, trong khi lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ hôm thứ Năm 7/5 tăng lên cao nhất 5 tháng. Tuy nhiên, vào cuối phiên, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lại có mức thấp hơn.

Công ty Commerzbank Commodity Research cho rằng khi nào thị trường trái phiếu vẫn đang điều chỉnh thì khi đó vàng vẫn còn bị kìm kẹp.

Bên cạnh đó, đồng USD hồi phục cũng đang gây áp lực lên giá vàng.Trong phiên thứ Năm, USD tăng trở lại khi số đơn xin trợ cấp việc làm tại Mỹ xuống thấp nhất gần 15 năm.

Hiện các nhà đầu tư đang tập trung theo dõi số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 4 của Mỹ, công bố vào tối nay để hiểu rõ hơn về sức khỏe kinh tế Mỹ.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login