USD: Tại sao “bài thi vấn đáp” của Yellen được coi là thành công

By on 15/11/2013

Janet Yellen nên tự hào về những gì mà bà thể hiện tại Capitol Hill tối qua. Rất nhiều người sẽ chỉ trích trình độ và sự thông minh của bà với vai trò là người kế nhiệm vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ phải cúi đầu thừa nhận rằng bài điều trần mới đây của bà là một thành công lớn. Thí sinh Yellen đã hoàn thành bài thi vấn đáp của mình suốt 2 giờ đồng hồ với nhiều vấn đề rất nhạy cảm mà không gây ra bất kỳ chuyển động lớn nào trên thị trường tài chính- đó chính xác là những gì mà một thống đốc ngân hàng trung ương cần phải làm. Bà cũng lấy được lòng của cả 2 Đảng khi quan điểm của bà chẳng gây nên bất kỳ mâu thuẫn nào giữa họ. Đây là một yếu tố quan trọng để bà có thể đảm bảo vai trò của mình. Chỉ với những điều đó thôi, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng vị trí Chủ tịch FED tiếp theo chắc chắn sẽ được dành cho bà.

“Không thể mãi quen với cái trán hói của ông Bernanke. Hãy làm quen với mái tóc bạch kim và nụ cười rạng rỡ của một phụ nữ… Hãy là đầu của một con diều hâu và tâm hồn của những chú bồ câu. Một cái đầu lạnh lùng của con diều hâu để có thể đưa ra những quyết sách chính xác cho đồng dollar Mỹ, một tâm hồn của chú chim bồ câu nhân ái biết lo đến công ăn việc làm, đời sống của người dân Mỹ…”- đó là những gì mà các bài báo nước ngoài viết về bà.

Trả lời chất vấn ngày hôm qua, Yellen không do dự cam kết thúc đẩy đà phục hồi mạnh mẽ hơn cũng như khẳng định rằng bà không hỗ trợ kế  hoạch “rút quân sớm” đối với gói kích thích kinh tế. Theo bà, loại bỏ gói hỗ trợ quá sớm là điều không cần thiết, thậm chí, thị trường có thể gặp nguy hiểm nếu như kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ này quá nhanh.” Rõ ràng là bà đang nói “ không” với  kế hoạch thu hẹp gói QE trong tháng 12 này. Tuy nhiên,  quyết định trong tháng 12 này không dành cho bà mà dành cho ngài Bernanke và lý luận này có thể sẽ giúp đồng đô la giữ được mức tăng của mình. Theo Yellen, đây không phải là lúc giảm dần gói nới lỏng tiền tệ và hiện tại, những lợi ích mà chương trình mua trái phiếu mang lại vẫn cao hơn chi phí mà họ bỏ ra.

Bước tăng mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ và bước giảm trong lợi tức trái phiếu chứng tỏ rằng giới đầu tư đang hài lòng với những câu trả lời của bà. Lý do duy nhất giải thích tại sao đồng đô la không đi xuống là vì không có bất ngờ nào xảy ra trong buổi điều trần và quan trọng nhất là lời khẳng định sẽ không có gì làm thay đổi được kỳ vọng thắt chặt gói nới lỏng của thị trường trong 4 tháng tiếp theo của bà. Nếu báo cáo kinh tế của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ với xu hướng tăng, tỷ giá lãi suất sẽ tăng lên và hỗ trợ cho đồng bạc xanh.

Trong khi đó, các báo cáo kinh tế Mỹ hôm qua lại ảnh hưởng rất ít đến đồng bạc xanh. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 341k xuống còn 339k trong khi thâm hụt thương mại tăng từ -$ 38.7B lên -$ 41.8B trong tháng 9. Mặc dù đã có những cải thiện trong các chỉ số sản xuất ISM nhưng kim ngạch xuất khẩu giảm tháng thứ ba liên tiếp cho thấy tiềm năng u ám của nhu cầu toàn thế giới. Nhu cầu trong nước , mặt khác, lại đang có dấu hiệu cải thiện với kim ngạch nhập khẩu tăng 1,2%. Hôm nay, kết quả khảo sát sản xuất Empire State và sản xuất công nghiệp sẽ được công bố, dự kiến sẽ không mang tới tác động đáng kể nào lên đồng đô la .

“Khả năng FED tiếp tục nới lỏng, và lời bình luận của bà Yellen về việc chưa thể rút gói in tiền sớm đã hỗ trợ cho giá vàng trong ngắn hạn”, một nhà môi giới hàng hóa nói với Reuters.

Tuy nhiên về dài hạn, ông này cho rằng vàng có thể giám giá  vì chứng khoán tiếp tục tăng tốc mạnh mẽ vì những tin tức kinh tế khả quan.

Trong khi đó, một số nhà phân tích khác lại cho rằng đồng đôla Mỹ đang lên giá và có thể gây áp lực lên thị trường vàng. “Tôi cho rằng đôla có thể tiếp tục đi lên trong ít tuần tới và do đó đà phục hồi này của vàng chỉ là tạm thời. Vì khi kinh tế tăng trưởng, chi phí cơ hội để giữ vàng sẽ tăng lên”, chuyên gia phân tích của hãng Natixis nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login