USD mất đà tăng do lo ngại Fed “chưa tăng lãi suất”

By on 17/03/2015

Tuần này, cả thế giới sẽ hướng về nước Mỹ với cuộc họp chính sách quan trọng của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed bắt đầu diễn ra hôm 17/3 theo giờ địa phương. Hầu hết các thành phần tham gia thị trường đều dự đoán Fed sẽ “đặt nền móng” cho động thái nâng lãi suất vào tháng 6 tới bằng cách loại bỏ từ “kiên nhẫn” trong nhận định về điều kiện để nâng lãi suất.

Trên thị trường tiền tệ, USD tăng giá một phần là do triển vọng Fed sẽ nâng lãi suất và kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn. Tuy nhiên, điều này đang ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các doanh nghiệp xuất khẩu cũng như các công ty Mỹ có nhiều hoạt động ở nước ngoài. Giá nhập khẩu giảm khiến lạm phát không thể đạt mục tiêu 2% là một trong những điều các nhà chức trách chắc chắn phải băn khoăn.

Ngoài ra, dù thị trường lao động Mỹ luôn tạo ra được hơn 200.000 trong nhiều tháng qua, nhưng tốc độ tăng trưởng tiền lương – “chất” của thị trường lao động lại chưa cải thiện nhiều. Đó cũng là một yếu tố khác khiến Fed phải dè chừng trong động thái nâng lãi suất.

Trước những lo ngại này, đồng USD đã giảm trong phiên giao dịch trước thềm cuộc họp sau khi đã ghi nhận tuần tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt do tính phân kì trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới.

Hết phiên 16/3, chỉ số Đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,7% xuống 99,597 điểm.

Cụ thể, euro tăng 0,9% so với USD lên 1,0585 USD. Trong khi đó, USD gần như không đổi so với yên và giao dịch ở 121,39 yên.

Theo quan điểm của Gary Cohn – Chủ tịch kiêm COO của Goldman Sachs – biến động tỷ giá hiện nay đặt Fed vào “một vị trí khó xử”.

“Fed đang ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Có thể dễ dàng hiểu được những lý do đằng sau việc Fed muốn nâng lãi suất, nhưng Fed cũng phải lo lắng về sức mạnh của đồng USD trong bối cảnh tất cả các nước khác đều phá giá đồng nội tệ”.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login