USD mạnh lên áp chế giá vàng

By on 12/05/2015

Đà tăng của vàng cuối tuần trước không thể bảo toàn khi đồng USD hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần 11/5.

Trong phiên Mỹ 11/5, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống $1183,1/oz lúc 15h03 giờ New York, trong khi giá vàng giao tháng 6/2015 trên sàn Comex New York giảm 5,9 USD, tương đương 0,5%, xuống $1183/z.

Giá vàng quay đầu giảm sau khi ghi nhận đà tăng tốt cuối tuần trước chủ yếu là do USD tăng giá ấy áp lực lên các tài sản định giá bằng đồng tiền này như dầu thô và vàng. Chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD và 6 đồng tiền chính trong giỏ tiền tệ, tăng 0,3% lên 95,046 điểm trong phiên 11/5.

“Thị trường đã trở nên bi quan hơn. Ngày mai, Mỹ sẽ công bố doanh số bán lẻ. Báo cáo này sẽ là bước đệm mới cho việc tăng lãi suất tháng 9, sau số liệu việc làm cuối tuần trước”, Robin Bhar – nhà phân tích tại Societe Generale cho biết.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nước này đã tạo ra số việc làm tháng 4 đúng như dự đoán, nhưng số liệu tháng 3 lại được điều chỉnh giảm mạnh. Việc này đã đẩy lùi dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng 6.

“Đà giảm vẫn sẽ tiếp tục trong trung hạn, do kỳ vọng đồng đôla mạnh lên và số hợp đồng bán vàng tăng”, Morgan Stanley nhận xét trong một thông báo. Giá vàng giao ngay đã dưới $1200 trong 7 phiên liên tiếp.

Tuy vậy, vấn đề nóng trên thị trường tài chính toàn cầu là “nợ công” của Hy Lạp phần nào cũng khiến giá vàng khó có thể giảm sâu. Hôm nay 12/5, Hy Lạp phải trả một khoản nợ không nhỏ cho Quỹ tiền tệ thế giới IMF.

“Dù thừa nhận giá có thể giảm mạnh từ mốc $1200 sau khi Fed công bố thắt chặt, chúng tôi cho rằng việc này sẽ được bù lại bằng tình hình bất ổn ở Hy Lạp”, Capital Economics nhận xét. Hãng dự báo giá có thể lên $1250 trong quý II và $1400 quý cuối năm nay.

Ngoài ra, một yếu tố khác khiến vàng lao dốc là Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Sáu 8/5 đã có phiên bán ra mạnh nhất trong năm nay, phản ánh tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư.

12 5 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h41 ngày 12/5 giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login