USD liên tục tăng, vàng tuột dốc

By on 07/11/2014

Phiên giao dịch ngày cuối tuần 7/11 tiếp tục chứng kiến sự thăng hoa của đồng USD và sự đi xuống của giá vàng thế giới.

Cập nhật lúc 6:01 giờ London (13h01 giờ Việt Nam), chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index, so sánh giá của đồng USD với 10 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, tiếp tục tăng 0,1% lên ngưỡng 1099,01 sau khi chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 4/2009.

Đồng USD tăng 0,1% so với đồng Yen lên ngưỡng 115,34 yen ăn 1 USD, sau khi lên mức cao nhất 115,52 yen ngày hôm qua – mức cao nhất kể từ tháng 11/2007. Đồng euro biến động nhẹ quanh ngưỡng $1,2379 – thiết lập tuần giảm 1,2% trong tuần.

Do đà tăng giá của đồng USD giá vàng thế giới đã nhanh chóng giảm, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1134/oz lúc 13h01 giờ Việt Nam.

Đồng USD đã có chuỗi tăng giá dài hơi bởi các số liệu kinh tế gần đây đều cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế hàng đầu thế giới. Hơn thế nữa, việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng QE3 là một minh chức rõ ràng nhất cho thấy các nhà chức trách Fed đang rất kì vọng vào nền kinh tế trong tương lai.

Mới đây nhất, hôm qua, 6/11, Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên giảm trong tuần kết thúc vào ngày 1/11, số đơn ghi nhận mức thấp nhất 3 tuần.

Hôm nay, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, con số này dự kiến tăng lên ngưỡng 235.000 trong tháng 10, sau khi tăng lên ngưỡng 248.000 trong tháng trước, theo kết quả khảo sát của hãng tin Bloomberg. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ dự kiến duy trì ngưỡng thấp 6 năm là 5,9% trong tháng 10.

Như vậy, sự lạc quan của các nhà phân tích về nền kinh tế Mỹ càng củng cố sức mạnh của đồng USD, khiến cho nhà đầu tư muốn tìm tới tài sản đầu tư này hơn nhiều so với vàng khi mà kim quý đang trong thị trường giá xuống. Vàng và USD thường dịch chuyển theo tương quan âm, USD tăng – vàng giảm.

“Các số liệu kinh tế  mạnh mẽ sẽ tiếp tục củng cố xu hướng tăng của đồng USD!”, dẫn quan điểm của Australia & New Zealand Banking Group Ltd cho biết vào hôm nay khi họ đề cập đến các dữ liệu việc làm. Ngân hàng này đã dự kiến số việc làm sẽ tăng lên 310.000 trong tháng 10. “Với dự cảm thị trường ngày càng tiêu cực, vàng rất khó để tìm thấy bất kỳ yếu tố lạc quan nào!”.

Trong một diễn biến khác, hôm qua 6/11, Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB khẳng định sẽ tăng cường kích thích nếu cần thiết, cách chưa đầy 1 tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BOJ quyết định mở rộng lượng cung tiền ra nền kinh tế. Như vậy, trong khi Fed hướng tới thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian sắp tới thì ECB và BOJ vẫn đang mải miết bơm tiền và nỗ lực cứu nền kinh tế, điều này thể hiện bức tranh nền kinh tế đối lập giữa Mỹ và các mảng lớn khác của kinh tế toàn cầu. Đồng USD trong môi trường nền kinh tế Mỹ lạc quan kì vọng sẽ còn tăng trong dài hạn.

Vàng chịu thêm nhiều áp lực sau thông tin quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục bán ra 2,9 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ của quỹ xuống còn 732,83 tấn ngày 6/11.

1235h

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco, đường màu xanh, điểm cuối là 13h26 giờ Việt Nam

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login