USD giảm, dầu đảo chiều tăng trở lại

By on 25/09/2015

Phiên hôm qua 24/9, thị trường năng lượng hồi phục trở lại sau 2 phiên giảm liên tiếp trước đó khi đồng tiền định giá dầu giảm trên thị trường tiền tệ.

Cụ thể, hết phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 11/2015 trên sàn Nymex New York tăng 43 cent, tương ứng 1%, lên 44,91 USD/ounce, sau khi tăng giảm liên tục trong suốt phiên.

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn investing

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn Investing

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng 11/2015 trên sàn ICE Futures Europe London tăng 42 cent, tương đương 0,9%, lên 48,17 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn Investing

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn Investing

Hôm qua, giá dầu được hỗ trợ khi đồng USD giảm trên thị trường tiền tệ. Chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và giỏ 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,1% xuống 95,970 điểm. Đồng USD là đồng tiền định giá dầu, sự suy yếu của đồng USD sẽ giúp nhà đầu tư giao dịch dầu với chi phí thấp hơn.

Một tin tức đáng chú ý khác là giá dầu kì vọng đi lên nếu lãi suất Mỹ tăng trong năm nay – đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế Mỹ đã được khẳng định, gia tăng nhu cầu đối với mặt hàng năng lượng. Hôm qua, trong bài phát biểu được coi là chi tiết nhất từ trước đến nay về kế hoạch tăng suất tại Đại học Massachusetts, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, Ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên ý định nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Dấu hiệu giảm cung dầu cũng đã xuất hiện. Hôm thứ Năm 23/9, số liệu của Genscape Inc cho thấy, nguồn cung dầu thô tại Cushing, Oklahoma, giảm hơn 500.000 thùng trong tuần kết thúc vào 22/9. Báo cáo của Genscape đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 18/9 giảm mạnh hơn dự đoán.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu vẫn khá mong manh. Nhiều nhà phân tích dẫn nguyên nhân là nền kinh tế Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, thậm chí các nền kinh tế ở châu Âu được dự báo có thể đối mặt với sự suy giảm tăng trưởng hoặc rơi vào một cuộc suy thoái toàn diện, hậu quả là giá dầu tiếp tục lao dốc và có thể xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login