USD chạm đỉnh 3 tháng nhờ kì vọng nâng lãi suất

By on 20/07/2015

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 20/7, đồng USD tăng mạnh chạm đỉnh 3 tháng, mở rộng xu hướng khả quan hiện tại của mình nhờ kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sớm nâng lãi suất. Trong khi đó, kim loại quý lại rớt xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 5 năm qua.

Đồng bạc xanh vừa ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua trong tuần trước, sau khi Chủ tịch Fed bà Janet Yellen tái khẳng định lãi suất Mỹ sẽ có thể tăng vào cuối năm nay. Dữ liệu hôm thứ Sáu tuần trước bao gồm giá tiêu dùng và số nhà mới khởi công khả quan cũng thúc đẩy khả năng Fed tăng lãi suất, tạo đà cho đồng USD đi lên.

Tính tới thời điểm hiện tại, đồng USD đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 23/4 so với các đồng tiền chính trong giỏ tiền tệ.

Đồng Euro mở phiên 20/7 từng chạm mức thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 4, tuy nhiên, cặp tỷ giá này đã có sự hồi phục trở lại, hiện 1 Euro mua được 1,0853USD. Đồng yen giao dịch đi ngang quanh mốc 124,09 yên ăn 1 USD.

Đồng đô la New Zealand và đô la Úc hiện giảm mạnh nhất trong số các đồng tiền châu Á. Tuy nhiên, nhà đầu tư cho rằng đồng kiwi đã có tìm được vài yếu tố giúp hồi phục sau khi Thủ tướng John Key của New Zealand nhận định rằng đà sụt giảm 25% của đồng nội tệ nước này trong suốt năm ngoái là điều ngoài dự đoán.

“Hầu hết các tiền tệ đang chịu áp lực mạnh từ đà tăng của đồng USD và các yếu tố nền tảng nhìn chung chỉ phản ánh sự phản kháng nhỏ!”, dẫn lời một dealer tại một ngân hàng quốc tế tại London.

20 7 2015 4

Diễn biến một số cặp tỷ giá chính trên thế giới, thời gian cập nhật là 16h45 giờ Việt Nam ngày 20/7. Nguồn Bloomberg.com

Sức mạnh của đồng USD đã gây áp lực mạnh lên kim loại quý, khiến giá vàng có lúc giảm tới 4% và giá bạch kim mất tới 5% – về mức đáy kể từ tháng 2/2009.

Riêng với vàng, kim loại quý này đã chạm đáy 5 tháng sau khi hoạt động bán tháo vàng xảy ra tại sàn giao dịch Trung Quốc bởi nỗi lo Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

“Thị trường vàng hiện đang giao dịch như một proxy đối với kì vọng thị trường, hướng về thời điểm Mỹ nâng lãi suất trong năm nay!”, dẫn lời nhà phân tích của hãng Barclays – đơn vị chỉ ra rằng sự suy yếu của vàng sẽ còn tiếp tục với mức giá trung bình năm của kim quý là $1150/oz.

Các nhà phân tích cũng cho rằng đà bán tháo vàng tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, chỉ ra rằng thị trường vàng sẽ còn yếu.

20 7 2015 5

Diễn biến giá vàng trên sàn Comex, thời gian cập nhật là 16h45 giờ Việt Nam ngày 20/7. Nguồn Bloomberg.com

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login