UBS: Người mua Mỹ thêm một lần sôi sục vì vàng

By on 20/02/2014

Theo UBS, trong khi xu hướng tăng mạnh còn chưa được thể hiện, vẫn có một sự thay đổi đáng kể trong tâm lý các khách hàng Mỹ.

Như vậy là, vàng đã tăng hơn 9% so với đầu năm sau khi kết thúc năm 2013 với mức giá $1,213.46, trong khi đó, tâm lý trên thị trường kim loại cũng có vẻ tích cực hơn nhiều so với sáu tuần trước- thời điểm mà mọi người chỉ chăm chăm nói về sự kết thúc của chuỗi tăng giá 12 năm .

Câu hỏi đặt ra là “thị trường đã thay đổi những gì”?

Theo UBS, một trong những thay đổi quan trọng chính là cái nhìn của người dân Mỹ đối với quý kim. Mặc dù khách hàng của họ vẫn chưa thể lấy lại sự lạc quan trước đây nhưng dường như “những tảng băng trong lòng họ” đã tan chảy phần nào.

“Thước đo tâm lý thị trường (phạm vi từ 1-10) đã chuyển từ khu vực “lạnh” 1- 2 của tháng 1 sang khu vực “ấm áp” hơn nhiều với mức 5- 6 tại thời điểm này.”

Những nguyên nhân của sự thay đổi này, ngân hàng cho biết, bao gồm: “mọi người không mong đợi chính sách tích cực hơn của Fed; khả năng 80/20 quy định tại Ấn Độ được loại bỏ; giới đầu tư nhỏ lẻ định vị lại trạng thái; rủi ro thị trường mới nổi; đa dạng hóa vàng với chứng khoán; nhu cầu liên tục của Trung Quốc, nguồn cung tiếp tục bị hạn chế, nhu cầu bảo hiểmg rủi ro đuôi và nguy cơ lạm phát/giảm phát”.

Tuy nhiên, ngân hàng cũng cho biết thêm mặc dù tâm lý thị trường đã thay đổi phần nào nhưng đây không phải là sự thay đổi lớn có khả năng làm biến động các bảng điện tử, đối với một số người, đây chỉ là trường hợp tìm kiếm cơ hội ngắn hạn mà thôi”.

“Vẫn còn rất nhiều người tỏ ra lưỡng lự và chỉ có rất ít người đã nhanh chóng quên đi diễn biến xấu của thị trường suốt năm 2013. Trong khi một số người (chắc chắn không thể mở rộng hơn) đang tiến thêm một bước vào thị trường vàng, đó chỉ là chiến thuật chứ không phải là một chiến lược. Các nhà đầu tư chưa sẵn sàng nhảy vào vàng trong dài hạn, thậm chí chỉ trong quãng thời gian trung bình.”

Tuy nhiên, theo UBS, vẫn có một yếu tố đang hủng hộ vàng- đó là vai trò đa dạng hóa danh mục đầu tư của chúng trong năm nay. “Liên quan tới điều này, các kim loại quý rõ ràng đang nhận được một sự tôn trọng lớn từ các nhà đầu tư chiến lược”- ngân hàng này nói.

UBS cũng cho biết thêm “mối quan hệ giữa vàng với chứng khoán vẫn trong khu vực đỏ và chỉ là… chiến thuật, nhiều người cho rằng hoạt động giao dịch vàng sẽ rất khó khăn; chẳng nên mua và cũng chẳng nên bán trong năm nay. Vàng đã tỏ ra cực kỳ khủng khiếp quanh những mức thấp và trở nên tuyệt vời hơn nhiều khi ở gần các mức cao, tuy nhiên, trong nhiều tuần qua, phạm vi giao dịch này đều không thể phá vỡ. Giờ đây, động lực đang bắt đầu trở lại mặc dù rất chậm rãi.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login