UBS: Hãy từ bỏ chứng khoán và mua vàng!

By on 07/01/2016

Rõ ràng khi các nhà đầu tư đổ xô mua vàng, đó luôn là một dấu hiệu cho thấy họ đang lo lắng về các loại tài sản rủi ro hơn.

2015 là  một năm đầy biến động đối với thị trường chứng khoán. Và năm 2016 cũng được khởi động với cơn rung lắc mạnh trên thị trường chứng khoán Trung Quốc ngay trong ngày đầu tiên đất nước này quay trở lại giao dịch.

Vì lý do này, chuyên gia chứng khoán Michael Riesner và Marc Müller tại UBS nhấn mạnh rằng giới đầu tư nên “làm bạn” với vàng.

Có thể thấy, vàng đã đối mặt với thị trường giá xuống theo chu kỳ kể từ năm 2011.

Bước sang năm 2016, họ hy vọng việc thị trường vàng bước vào mức đáy chu kỳ 8 năm sẽ là cơ sở để kim loại này tăng trong nhiều năm tiếp theo.

Ban đầu, chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy vàng được hưởng lợi trong vai trò là tài sản an toàn. Nhưng cho tới năm 2017, vàng có thể thu lợi từ đồng đô la Mỹ khi đồng tiền này rời khỏ các mốc cao và bắt đầu theo đuổi thị trường giá xuống.

Vàng luôn được coi là một “thiên đường” đối với tiền mặt. Vàng không phải chi trả lợi tức như trái phiếu, cũng chẳng phải chia cổ tức như chứng khoán, mà đơn giản có nghĩa là bạn đang nắm giữ các ounce vàng vật chất mà bạn có thể nắm giữ được.

Một bước tăng mạnh trên thị trường vàng có nghĩa là giới đầu tư đang lo lắng về tình trạng sức khỏe của các loại tài sản khác vốn có nhiều biến động như cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Các nhà phân tích kỹ thuật nhìn vào biểu đồ để xác định mô hình tại các thị trường khác nhau và các loại tài sản khác nhau. Từ đó, họ dự đoán được hướng đi mà thị trường có khả năng theo đuổi.

Riesner và Müller lập luận rằng thị trường chứng khoán đã tận hưởng bước tăng giá suốt thời gian qua và về cơ bản chúng đã đuối sức.

“Biến động quay trở lại chính là tiêu đề chiến lược trong năm 2015 vừa qua”- họ nói. “Biến động gia tăng trong năm ngoái, theo quan điểm của chúng tôi, chỉ là khởi đầu cho một chuỗi biến động mạnh mẽ hơn của khắp các loại tài sản trong vài năm tới.”

ubsstocks
Và đây là lý do mà UBS nhìn thấy vàng đi lên!

ubsgoldchart

Tuy nhiên, Riesner và Müller nhấn mạnh rằng nếu họ sai lầm thì mốc đáy của vàng có thể sẽ rất khủng khiếp:

“Về mặt chiến thuật, trong ba năm qua, chúng tôi đã đánh cược vào bước hồi phục của vàng một vài lần. Trong năm 2013 và năm 2014, mục tiêu của chúng tôi đã đạt được.

Trong năm 2015, nỗ lực hồi phục này có phần yếu ớt hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, trong tất cả những lần này, chúng tôi đều xác định rõ ràng rằng chúng tôi chỉ mong đợi một cuộc biểu tình từ thị trường con gấu trước khi quay trở lại xu hướng giảm theo chu kỳ. Nói chung, lộ trình mang tính chu kỳ và đặt cược dài hạn của chúng tôi về vàng trong vài năm qua không hề thay đổi.

Mức đáy tiềm năm trong năm 2016 có thể khá sâu bởi vì thị trường sẽ phải đối mặt với các mức thấp chu kỳ 4 năm và mức thấp chu kỳ 8 năm. Với viễn cảnh này, chúng tôi mong đợi mức thấp tiềm năng của vàng trong năm 2016 sẽ là cơ sở cho một thị trường tăng giá nhiều năm mới.

Nhưng có vẻ như nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng nhảy vào vàng. Giá hiện tại đang đứng sát ngưỡng $1100/oz- mức giá thị trường đã kỳ vọng từ lâu. Rõ ràng khi các nhà đầu tư đổ xô mua vàng, đó luôn là một dấu hiệu cho thấy họ đang lo lắng về các loại tài sản rủi ro hơn.”

GOLDPRICEJAN6

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login