Tỷ lệ khảo sát chuyên gia về xu hướng tăng giảm của vàng trong tuần tới

By on 21/11/2015
Các chuyên gia đã có tuần bận rộn với giá vàng

Trang tin điện tử về kinh doanh vàng lớn nhất thế giới là Kitco tiếp tục đưa ra các kết quả khảo sát từ các chuyên gia, nhà đầu tư trên thị trường vàng về nhận định, dự đoán của họ về xu hướng của thị trường vàng trong tuần tới

Có 615 nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào cuộc khảo sát trực tuyến Kitco trong tuần này, và hầu hết họ đều có tâm lý khá tiêu cực đối với kim loại  vàng trong ngắn hạn.

Đa số các nhà đầu tư bán lẻ là 342 người – chiếm số lượng 56%, cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm giá vào vào tuần tới.

Có tới 212 người – tương đương mức 34%, dự đoán rằng vàng sẽ tăng giá, trong khi chỉ có 61 người, tương đương 10%, có quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tiếp theo.

Tỷ lệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán

Tỷ lệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán

Đối với các chuyên gia uy tín, Kitco phỏng vấn riêng họ và sau đó đưa ra kết quả về quan điểm của các chuyên gia này. Trong lần này, các chuyên gia đều có các ý kiết trái chiều nhau về giá vàng trong tuần tới.

Trong số 37 người được hỏi thì có 10 người trả lời, trong đó 4 chuyên gia, tương đương 40%, cho rằng giá vàng sẽ tăng lên. Cũng có 4 chuyên gia (tương đương 40%) giữ quan điểm vàng sẽ giảm xuống.

Trong khi chỉ có 2 người (chiếm 20%), có quan điểm trung lập về xu hướng giá vàng. Các chuyên gia uy tín được tham gia phỏng vấn bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân mua bán hợp đồng vàng kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Ý kiến những người lạc quan:

Cựu chuyên gia theo dõi thị trường kim loại quý từ hãng RBC Capital Markets – ông George Gero cho biết ông vẫn “khá lạc quan” về xu hướng hồi phục của giá vàng trong tuần tới.

“Việc lo sợ Fed tăng lãi suất đã được phản ánh giá và dự đoán trước” ông nói, thêm vào đó nhu cầu đồ trang sức và sức mua vàng vật chất trên thị trường tiền xu sẽ trở nên tốt hơn khi vàng rơi vào các vùng giá giảm.

Chuyên gia quen thuộc Adrian Day của tờ Adrian Day Asset Management cũng cùng quan điểm, theo ông việc Fed sẽ nâng lãi suất hiện đã được phản ánh vào giá và có thể sẽ trở thành khả năng hồi phục tích cực cho giá vàng nếu nó ở vùng giá thấp.

“Khi Fed tăng lãi suất sẽ loại bỏ mối nghi ngại đang treo lơ lửng trên thị trường, và phảo hiểu rõ ràng rằng FED sẽ không ào ạt tăng lãi suất. Trong khí đó, nếu lãi suất tăng từ từ vừa phải thì sẽ không ảnh hưởng lắm đến kim loại vàng. Trong khi đó, các mối đe dọa về khủng hoảng kinh tế, chính trị liên tục gây áp lực lên đà hồi phục kinh tế toàn cầu”.

Ông Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison, cho biết ông hy vọng vàng có xu hướng tăng và kỳ vọng vàng sẽ tăng lên mức 1.095-1.100 USD.

Tỷ lệ dự đoán của các chuyên gia cao cấp

Tỷ lệ dự đoán của các chuyên gia cao cấp

Những người bi quan

Tuy nhiên, Ralph Preston của Heritage West Financial cho biết ông dự đoán vàng sẽ giảm và thậm chí sẽ giảm xuống mức cực kỳ thấp.

Bên cạnh đó, chuyên gia Richard Baker, biên tập viên của tờ Miner Report Eureka, đồng ý với Preston và kỳ vọng sẽ có nhiều áp lực giảm giá lên thị trường kim loại, trong đó có vàng.

“Đồng USD tăng mạnh, nhu cầu giảm và hàng tồn kho nhiều có thể sẽ là những yếu tố xấu cho kim loại màu vàng,” Baker nói. “Giá kim loại đồng đang giảm giá cũng sẽ tạo nhiều áp lực hơn cho vàng,” ông nói thêm.

Trường phái trung lập

Trong khi đó, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, cho biết ông có quan điểm trung lập về giá vàng và hy vọng vàng vẫn còn nhiều các xáo trộn vào tuần tới, đặc biệt khi thị trường Mỹ đóng của nghỉ lễ.

“Tôi nghĩ rằng vàng đã ở trong tình trạng quá bán và đã bắt đầu hình thành các mức cơ sở trong phạm vi từ 1.070 USD đến 1.100 USD. Với việc Mỹ đã đóng cửa nghỉ lễ trong nửa tuần tới, tôi nghĩ rằng vàng sẽ ở giao dịch trong phạm vi này,” ông nói.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login