Tỷ lệ Dow/Vàng phát đi tín hiệu xấu về giá vàng

By on 08/03/2013

Với chỉ số Dow Jones Industrial Average (DIA) ở mức cao danh nghĩa mọi thời đại, thật đáng để xem xét tỷ lệ giữa DJIA với vàng (GLD)- một thước đo khá thú vị để dự đoán giá trong tương lại. Chúng ta có thể học được nhiều điều trong mối quan hệ của cặp giao dịch này.

Biểu đồ dưới đây mô tả tỷ lệ giữa DJIA/GLD bắt đầu từ tháng Giêng năm 1970. Dữ liệu được lấy từ trang web RED của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St Louis.

Chúng ta có thể nhìn thấy một vài điều trên biểu đồ dài hạn này. Đầu tiên, chỉ số DJIA đã đi theo đường parabol so với giá vàng trong suốt thời kỳ bong bóng công nghệ vào thập niên 90, trước khi bắt đầu một xu hướng giảm đầy “khó chịu” sau đó. Sau một thời gian dài vàng đã hoạt động tốt hơn chỉ số DJIA, tuy nhiên, mối quan hệ này lại hồi phục trong phạm vi rộng kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý là tỷ lệ này đang bắt đầu  bật lên, chứng tỏ chỉ số DJIA đã hoạt động tốt hơn vàng trong ngắn hạn. Bất cứ ai theo dõi thị trường tài chính đều biết rằng điều này đã xảy ra trong thời gian gần đây. Trong biểu đồ này, chúng ta cũng có thể nhìn thấy độ lớn mà thị trường chứng khoán đã vượt qua vàng. Với việc tỷ lệ này chấm dứt xu hướng giảm, chúng ta có thể suy ra rằng chỉ số DJIA có thể sẽ thể hiện tốt hơn vàng trong trung và dài hạn.

Chúng ta có thể thấy rằng chỉ số DJIA không nhất thiết sẽ bỏ xa vàng trong trung hạn, năm 1980 là một ví dụ.  Tất nhiên, vẫn có những rủi ro. Chúng ta có thể thấy giá vàng leo lên đến $2,000 hoặc nhiều nhiều hơn thế trong khi cổ phiếu bị đình trệ hoặc suy giảm. Tuy nhiên, khi Cục dự trữ liên bang sẵn sàng thổi phồng giá cổ phiếu như là một chính sách chung, thì khi đó, sẽ chẳng còn dấu hiệu nào cho thấy thị trường sẽ chững lại. Bởi vì vàng chỉ đơn giản là một phương tiện kinh doanh dành cho những người cá cược dựa trên sự sợ hãi và lạm phát, bất kỳ thông tin kinh tế tốt nào đều khiến giá vàng đứng im hoặc suy giảm trong khi giá cổ phiếu thì đồng loạt tăng.

Theo một số chuyên gia, việc mua cổ phiếu và bán vàng dường như là một phương pháp bảo hiểm tốt trong dài hạn. Nếu lạm phát xuất hiện đúng như một số người được dự báo bởi kết quả của những gói kích thích tiền tệ chưa từng có từ khắp nơi trên thế giới, cả cổ phiếu và vàng đều nên được đánh giá cao. Nếu không như vậy, cổ phiếu sẽ còn thể hiện tốt hơn vàng. Trong khi việc mua cổ phiếu ở mức cao mọi thời đại không khiến giới đầu tư nao núng thì nhiều người dự đoán giá vàng sẽ thể hiện khiêm tốn hơn nữa. “Sự sợ hãi” dường như không còn quá lớn tại thời điểm này và mức giá $1600+ cũng tỏ ra không ổn định. Bất kể điều gì xảy ra, cặp giao dịch này nên giảm thiểu rủi ro trong thời gian dài và chúng ta có thể thấy rằng chỉ số DJIA sẽ vượt qua vàng trong trung hạn, nếu như lịch sử vẫn còn đúng. Ngoài ra, lịch sử cũng chứng minh rằng đà giảm vẫn khá hạn chế đối với cặp giao dịch này bởi tỷ lệ giữa DJIA/GLD vẫn đứng gần ở mức đáy trong phạm vi 40 năm gần đây.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login