Tỷ lệ Dow Jones/vàng: tín hiệu nào cho năm 2015?

By on 13/11/2014

Chúng ta đã thảo luận về tỷ lệ Dow Jones/vàng nhiều lần trước đây. Biểu đồ đầu tiên ngay phía dưới cho thấy lịch sử của tỷ lệ này tính đến năm 2013.

Như độc giả có thể dễ dàng quan sát, sự thay đổi của tỷ lệ trên trong lịch sử là khá giống nhau và rất có tính chu kỳ.
 

 

 

 

 

 

 

historical dow gold ratio 1900 2013 price
Tỷ lệ này liệu đã sẵn sàng để tiếp tục xu hướng giảm của nó? Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta nên nhìn vào biểu đồ dựa trên một khung thời gian nhỏ hơn.

Điều thú vị là, bằng cách phóng to biểu đồ, chúng ta đem so sánh các giai đoạn liên tục thì thời điểm những năm 1970 lại có sự khác biệt lớn. Tỷ lệ Dow Jones/vàng đã trải qua một giai đoạn ngược với chu kỳ vào giữa năm 1975 – 1976, tỷ lệ này đã đi từ mức thấp khoảng 3 : 1 lên đến mức cao khoảng 10 : 1 trước khi xuống mức thấp cuối cùng của nó là gần 1 : 1.

dow gold ratio 2002 2014 price

Bây giờ, chúng ta thấy một tình huống tương tự, ít nhất là cho đến nay. Tỷ lệ Dow Jones/ vàng đã chuyển về mức thấp 6 : 1 trong năm 2011. Kể từ đó, thị trường chứng khoán tăng không ngừng trong khi giá vàng bắt đầu xu hướng giảm được kéo dài 3 năm (dự kiến). Hiện nay, tỷ lệ Dow Jones/ vàng ở mức 15: 1 – ngưỡng đỉnh kể từ năm 2007.

Chỉ số Dow hiện tại đang ở ngưỡng đỉnh mọi thời và vàng đang dường như tìm kiếm một mức giá đáy, vì vậy, tồn tại một cơ hội thực để tỷ lệ này thay đổi trong những tháng tới. Nếu lịch sử viết ra là để lặp lại, tỷ lệ Dow Jones/ vàng nên tiếp tục xu hướng giảm xuống mức thấp của nó tương tự như tỷ lệ 1: 1 là vào năm 1980.

dow gold ratio 1970 1980 price

Nên nhớ rằng đây không phải là một chỉ số, tỷ lệ có tính thời gian. Ngay cả khi lịch sử sẽ lặp lại, vẫn có thể đó là những bước ngoặt mới. Bạn phải cân nhắc bất kỳ quyết định đầu tư nếu bạn dựa trên các tỷ lệ; tỷ lệ có thể là yếu tố xuất sắc trong việc hiểu biết giá trị tương đối của tài sản nhưng không hoàn toàn mang tính thời gian.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login