Tỷ lệ dầu/vàng lên mức cao kỷ lục: Dấu hiệu của sự diệt vong?

By on 20/01/2016

Với mức giá hiện tại, một ounce vàng giao ngay có thể mua được 37 thùng dầu.

Với bước tăng của giá vàng cùng với việc giá dầu trượt mạnh, tỷ lệ vàng/dầu- thước đo số lượng thùng dầu so với một ounce vàng- đang đạt mức cao kỷ lục quanh vùng 37x.

Thông thường, vàng và dầu hay tăng và giảm song song với nhau. Mỗi khi dầu tăng thì vàng lại đi lên trong vai trò là hàng rào chống lại lạm phát. Do đó, tỷ lệ hiện tại chứng tỏ rằng dầu đang khá rẻ so với vàng. Theo nghiên cứu từ ConvergEx, tỷ lệ vàng/dầu trung bình trong vòng 30 năm qua thường di chuyển quanh mốc 17. Con số này cho thấy dầu thô cần phải được giao dịch cao gấp hai lần so với mức giá hiện tại thì mới duy trì mối quan hệ lịch sử vốn có của chúng.

“Sự thay đổi lớn trong hệ số này liên quan nhiều tới diễn biến giá dầu (tính theo đồng dollar) hơn là giá vàng”- chuyên gia Jean Pierre Verster tại 36ONE Asset Management chia sẻ.

Theo Zero Hedge, mức cao kỷ lục của hệ số vàng/dầu đang cho thấy “một cái gì đó nghiêm trọng mang tính hệ thống” trên quy mô toàn cầu (xem biểu đồ dưới đây).

tỷ lệ dầu vàng

Tuy nhiên, chuyên gia Verster khuyên giới đầu tư nên thận trọng khi giao dịch với tỷ lệ này. “Những biến chuyển trên cả 2 thị trường đôi khi sẽ dẫn đến những kết quả kỳ lạ và không trực quan. Tỷ lệ này đã tăng cao mạnh mẽ nhưng không nhất thiết nên coi là quá nhiều”- ông nói.

Ông cũng lưu ý rằng sự tăng đột biến trong tỷ lệ không nhất thiết phải hướng mũi rìu đến một cuộc khủng hoảng sắp tới. “Nó không tăng đột biến trong năm 2003; không tăng đột biến trước khi bong bóng dot-com và cũng không tăng đột biến trước cuộc chiến tranh vùng Vịnh. Hệ số này đã tăng vọt vào cuối năm 1998- thời điểm bùng nổ cuộc khủng hoảng đồng rúp của Nga chứ không phải trước đó.”

“Tỷ lệ này càng cực đoan thì khả năng điều chỉnh càng cao”- chuyên gia phân tích độc lập Ian Cruickshanks nói. Xem xét lại dữ liệu giá dầu dài hạn, ông cho biết dầu hiện đang nằm trong phạm vi $10- $40/thùng- giống như những gì thị trường đã thể hiện từ năm 1980 đến năm 2003. Sau đó, sự thay đổi đột biến về thanh khoản trên thị trường tài chính được thúc đẩy bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau vụ tấn công khủng bố ngày 9/11 đã làm cho giá dầu tăng vọt lên đến đỉnh điểm $140/thùng vào năm 2008. Sau đó, khủng hoảng tài chính đã khiến dầu trượt giảm từ đỉnh cao trước đó là $40/thùng trước khi phục hồi về mốc $100- $120/thùng và duy trì cho đến khi năm 2014.

“Nếu dầu tiếp tục ở mức thấp, thị trường năng lượng sẽ không thể kéo lạm phát đi lên. Hàng rào phòng thủ lạm phát mới sẽ là đồng dollar chứ không phải vàng. Đây là thông tin không mấy tích cực đối với các quốc gia sản xuất hàng hóa giống như Nam Phi”- Cruickshanks nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login