“Tỷ giá biến động mạnh, nên đấu thầu vàng!”

By on 22/05/2014

Năm noái, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục thực thi các chính sách tăng cường quản lý thị trường vàng. Từ ngày 28/3/2013, NHNN bắt đầu tổ chức đấu thầu vàng miếng, thực hiện chức năng là nguồn cung vàng mới duy nhất trên thị trường. Sau 76 phiên đấu thầu, NHNN đã bán ra thị trường 69,9 tấn vàng miếng SJC.

Bước sang năm 2014, suốt từ đầu năm tới nay vẫn chưa có một phiên đấu thầu nào được diễn ra. Nhiều người cho rằng kế hoạch này của NHNN đã được chấm dứt.

Tuy nhiên, ông Vũ Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) khẳng định mặc dù NHNN chưa tổ chức đấu thầu vàng nhưng không đồng nghĩa sẽ dừng hẳn các phiên đấu thầu mà sẽ tiếp tục khi thị trường có nhu cầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước hi vọng kế hoạch đấu thầu tiếp theo sẽ sớm được thực hiện sau khi thị trường vàng và ngoại tệ trong nước biến động mạnh trong thời gian gần đây. Theo ông, việc tăng cung qua đấu thầu sẽ giúp ổn định thị trường vàng, từ đó tác động lan tỏa cho thị trường ngoại tệ hạ nhiệt.

Nhận định về những bất thường gần đây của giá vàng, đôla kể từ khi Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại Biển Đông, ông Phước cho rằng đây là phản ứng tâm lý dễ hiểu của các thành phần trên thị trường chứ không phải tự nhiên tỷ giá chợ đen hay trên thị trường liên ngân hàng tăng như vậy. Vàng, ngoại tệ rất nhạy cảm với biến động kinh tế, chính trị. Không riêng Việt Nam, cả thế giới cũng vậy, khi có những bất ổn người ta thường tìm đến trú ngụ vào một loại tài sản như thế.

Riêng trong những biến động vừa qua, ông đánh giá vai trò của vàng quan trọng hơn hơn so với tỷ giá. Vì vậy, NHNN nên nhanh chóng trở lại đấu thầu, bán vàng can thiệp thị trường. Khi đó, cung sẽ tăng, đảm bảo chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới giảm, thị trường sẽ ổn định. Từ đó tác động tâm lý lan tỏa sang ngoại tệ và tỷ giá sẽ rớt xuống.

Với mức dự trữ ngoại tệ lớn như công bố khoảng 35 tỷ USD, NHNN đủ sức bán ngoại tệ ra để can thiệp thị trường. Nhưng ông tin không cần phải làm vậy bởi nếu thị trường vàng được can thiệp sớm thì tỷ giá cũng đã giảm rồi.

Ông khẳng định lúc này NHNN không nên điều chỉnh tỷ giá chút nào cả, mà phải kiên trì như cũ. Sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở Biển Đông cùng những biến động gần đây sẽ là một phép thử niềm tin. Việc không điều chỉnh tỷ giá có nghĩa là NHNN và chúng ta vượt qua được sự thử thách niềm tin của thị trường.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login