Tuyên bố của BOJ gây áp lực lên thị trường vàng

By on 12/06/2013

Giá vàng xuống mức thấp nhất gần 3 tuần do lo ngại ngân hàng trung ương các nước ngừng kích thích tiền tệ, sức hấp dẫn của vàng vì đó suy giảm bởi nguy cơ lạm phát lu mờ.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là 1.376,65 USD/oz, giảm 10,3 USD so với giá chốt phiên trước đó.

Trên sàn Comex đêm qua, giá vàng giao tháng 8 chốt phiên giảm 0,6% xuống còn 1.377 USD/oz. Hợp đồng này có lúc xuống còn 1.364,5 USD/oz, thấp nhất kể từ ngày 23/5.

Trong phiên, giá vàng có lúc giảm 1,4% sau khi các nhà hoạch định chính sách của NHTW Nhật Bản quyết định sẽ không mở rộng các công cụ nhằm ổn định thị trường trái phiếu. BoJ giữ nguyên lời cam kết từ tháng 4 sẽ tăng cơ sở tiền tệ khoảng 60 – 70.000 tỷ yên (towng đương 713 tỷ USD) mỗi năm.

Theo BOJ, kinh tế Nhật Bản đang có dấu hiệu khởi sắc, xuất khẩu bắt đầu tăng và một số tín hiệu cho thấy kỳ vọng lạm phát cũng bắt đầu xuất hiện.

Bên cạnh đó, thông tin về lượng nắm giữ vàng của các quỹ tín thác chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2011 cũng khiến thị trường càng thêm chán nản.

Có thể thấy, hoạt động bán tháo vàng của các quỹ đầu tư tín thác (ETF) là nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm mạnh từ đầu năm. Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, từ đầu năm đến ngày 5/6, lượng nắm giữ của các ETF giảm tổng cộng 490,1 tấn vàng, tương đương giảm 22 tỷ USD.

Trong khi đó, số liệu của ETFGI cho hay lượng vàng bán ra bởi các quỹ ETF đạt 6 tỷ USD trong tháng 5, khi nhà đầu tư rời bỏ vàng chuyển sang chứng khoán. Dòng tiền chảy khỏi các quỹ vàng lập kỷ lục 8,8 tỷ USD trong tháng 4, khi vàng rơi vào thị trường giá xuống.

Trong bối cảnh các quỹ tín thác trên thế giới ồ ạt bán ra, Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc lại vừa phê chuẩn thành lập 2 quỹ tín thác vàng đầu tiên của nước này. Tổng thư ký Hiệp hội Vàng Trung Quốc Zhang Bingnan cho biết, các quỹ tín thác vàng sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng bởi chúng giúp đầu tư vào vàng dễ dàng hơn.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login