Tương lai u ám đang chờ đợi vàng?

By on 01/04/2015

Vàng chỉ nhận được chút ít tình cảm trong năm nay. Với bước giảm 1.25% trong phiên đầu tuần, đà tăng từ đầu năm tới nay chẳng còn đáng kể. Và mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn nhiều…

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được dự đoán sẽ điều chỉnh tỷ lệ lãi suất ngay trong năm nay, có thể là đầu tháng 6 tới. Đây chắc chắn là một thông tin có hại cho vàng bởi nhiều lý do khác nhau nhưng lại có liên quan tới nhau.

Đầu tiên, khi lãi suất ngắn hạn tăng, việc giữ vàng trở nên rủi ro hơn. Vàng là một tài sản không lợi tức và thực tế chứng minh rằng thật khó để có thể tồn tại trong một thế giới mà hầu hết các tài sản đều được định giá bằng USD- đồng tiền mang lại lợi tức cho người nắm giữ. Việc cất giữ đồng USD trong các tài khoản an toàn có lẽ hấp dẫn hơn nhiều so với việc tích trữ vàng.

Thứ hai là, khi tỷ giá tăng, người dân trên khắp thế giới sẽ xem xét việc tiết kiệm bằng đồng bạc xanh. Lãi suất tăng củng cố giá trị của chính bản thân đồng dollar- khiến giá vàng trở nên đắt đỏ hơn trong tay những người nắm giữ nước ngoài- chuyên gia Erin Gibbs làm việc tại S&P Capital IQ nhận xét.

“Trong khi có khoảng 60% người mua vàng đến từ khu vực Châu Á/Thái Bình Dương, hầu hết những người này đều không mua vàng bằng bằng đồng nội tệ, thay vào đó là đồng đô la Mỹ”- bà nói. “Vì vậy, khi chúng ta nhìn thấy đồng USD tiếp tục được định giá cao, vàng trở nên đắt đỏ hơn trong tay họ”, do đó, nhu cầu cũng vì thế mà đi xuống.

Bên cạnh đó, kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed cuối cùng cũng có thể làm thức tỉnh giới mộ vàng- những người tin rằng chính sách của Fed sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát cao (làm cho vàng trở thành một khoản đầu tư dài hạn an toàn hơn tiền mặt hoặc trái phiếu). Có thể thấy, gói nới lỏng định lượng đã không kích thích lạm phát, và ngay cả khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, lạm phát vẫn thực sự ở dưới mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra. Một khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, giấc mơ lạm phát cuối cùng cũng chết yểu mà thôi.

Theo chuyên gia phân tích kỹ thuật Todd Gordon, tương lai của vàng trông khá ảm đạm.

“Khi đồng đô la thực sự tăng cao nhờ Fed điều chỉnh lãi suất, đó sẽ là lý do đẩy vàng cắm đầu đi xuống. Hãy giao dịch một cách thận trọng”- ông nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn bi quan như vậy.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures nhận xét vàng có thể giảm nhưng không rớt sâu. Hy Lạp có khả năng rời bỏ khu vực đồng euro, bất ổn địa chính trị đang diễn ra tại Trung Đông và “thành thật mà nói, một tương lai bất ổn” chính là lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình.

Tất nhiên, một tương lai bất định cũng có thể chứng minh là tiêu cực đối với giá vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login