Tương lai của Bitcoin: Bừng sáng như một ngôi sao hay chỉ là một đốm lửa tàn?

By on 25/02/2014

Suốt thời gian qua, Bitcoin đã thu hút sự chú ý của hàng loạt các phương tiện truyền thông cũng như nhiều người trong lĩnh vực chính trị. Ngay cả các nhà báo tài chính và các nhà phân tích kiên cường nhất cũng bị kéo vào cuộc tranh luận này.

Kể từ khi thành lập vào năm 2009 bởi nhà phát triển vô danh Satoshi Nakamoto, hệ thống giao dịch tiền tệ trực tuyến đã kích thích mạnh mẽ ngành công nghiệp công nghệ, bởi vì ít ai trả lời được rằng một loại tiền tệ kỹ thuật số không gắn liền với chính phủ sẽ là một yếu tố kích thích giao dịch hàng hóa tích cực hay chỉ là một dấu hiệu của cái ác.

Một điều mà tất cả các chuyên gia có thể đồng ý là “khi thực hiện đúng, tiềm năng của Bitcoin là vô hạn.”

Những người ủng hộ và phát triển Bitcoin đã cực kỳ phấn khích kể từ khi đồng tiền này được sáng tạo.

Họ yêu thích chúng bởi vì chúng cho phép người dùng trao đổi tiền tệ để lấy hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến (trong cả cuộc sống thực với các ứng dụng nhất định) mà không cần phải sử dụng bên thứ ba, ví dụ công ty phát hành thẻ tín dụng hoặc PayPal. Điều này giúp chúng loại trừ được nhiều khoản phí dịch vụ có liên quan. Do không chịu sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ nào cũng như bất kỳ nền kinh tế nào, chúng né tránh được khả năng bị tác động khi nền kinh tế đó sa sút, đó cũng là một đặc điểm đáng mong muốn đối với nhiều người sử dụng.

Trong khi đó, không ít người có cái nhìn tiêu cực lo ngại về tính hợp phát của đồng tiền này. Vì các giao dịch mua bán bằng Bitcoin là không thể theo dõi, chúng càng có cớ để trở thành một hình thức thanh toán ưa thích cho các giao dịch ma túy bất hợp pháp. Ngoài ra, các cảnh sát Mỹ cũng phát hiện ra một trường hợp sử dụng Bitcoin để thanh toán cho một hợp đồng giết người.

Gavin Andresen, nhà khoa học cao cấp tại Bitcoin Foundation, đã chia sẻ đôi chút về những tác động bất hợp pháp của Bitcoin. Khi được hỏi về các cáo buộc ma túy, ông nói “Đó thực sự là một điều đáng lo ngại. Điều đó thực sự làm tôi bực mình. Đối với tôi, là một kẻ dốt nát về công nghệ cao, suy nghĩ đầu tiên của tôi là làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn điều này? Làm thế nào chúng ta có thể điều chỉnh được chúng? Đây có thể là một trường hợp mà công nghệ cũng không có khả năng điều chỉnh.”

Vẫn còn một mối lo khác, đó là việc Bitcoin có thể không phải chịu bất kỳ tác động nào từ một nền kinh tế lạm phát và rằng việc giao dịch tiền tệ trong hệ thống Bitcoin cũng có thể bị thổi phồng một cách tùy tiện. Fiatleak.com cho biết biến động giá hàng ngày của Bitcoin rất cao với mức 80%. Thông thường, một đồng tiền giấy được dựa trên các trải nghiệm biến động giá được coi là tốt, nhưng chúng chỉ ở đứng xung quanh mốc 1% mà thôi.

Điều này có nghĩa là trong bất kỳ ngày giao dịch nào, giá trị lượng Bitcoins của bạn đều có thể cao hơn hàng trăm lần so với mức tiền bạn phải trả cho họ, hoặc gần như chẳng mất gì. Biến động này không phải là một chỉ số tuyệt vời cho sức mạnh bền bỉ của Bitcoin trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Cuối cùng, chúng ta có thể phải chờ đợi cho đến khi các chính phủ trên thế giới và các cơ quan quản lý quyết định làm thế nào để xử lý Bitcoin – cho đến khi chẳng có gì đảm bảo rằng chúng chỉ được tồn tại trong khoảng 10 năm tới.

Theo Bitcoin.net.vn

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login