Thông tin tuần tới: Sau cuộc họp của FED sẽ là đà hồi phục của giá vàng?

By on 13/12/2015

Thời điểm chốt 1 năm giao dịch đã qua đối với các nhà đầu tư theo bám thị trường. Cũng lại là một tuần lễ quan trọng khi FED sẽ họp để đưa ra quyết định lãi suất liệu có được nâng lên hay không? Một tuần lễ quan trọng đang ở trước mắt.

Thông tin kinh tế tuần tới của Mỹ có nhiều tin quan trọng nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng không có thông tin nào quan trọng bằng kỳ họp của FED lần này. Hầu hết các mặt hàng đầu tư đều đã có biến động giá chạy trước thông tin nâng lãi suất này.

80% khả năng thị trường đánh giá rằng FED sẽ nâng 25 điểm lãi suất cơ bản của mình. Do vậy, các nhà đầu tư cho rằng cần tìm hiểu thêm các lời lẽ của FED họp báo sau khi nâng lãi suất cơ bản của họ. Nếu bà Chủ tịch FED Yellen đưa ra các lời lẽ cứng rắn trong việc thắt chặt tiền tệ thì các nhà đầu tư sẽ hành động theo hướng của họ.

Chuyên gia quen thuộc ông Adrian Day, chủ tịch hãng Adrian Day Asset Management nhận định rằng FED chắc chắn sẽ nâng 25 điểm lãi suất cơ bản và đưa ra những lời lẽ mềm mỏng nhằm xoa dịu các nhà đầu tư về việc không mạo hiểm trong các bước nâng lãi suất tiếp theo.

Chuyên gia từ Saxo Bank – ông Ole Hansen thì cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới sau khi các tin tức từ FED đã rõ ràng. Đồng USD sẽ bị chốt lời và đây là yếu tố kéo vàng quay trở lại đà tăng. Ông cũng cho rằng vàng sẽ tăng cao hơn mốc 1100$ trong tuần tới.

Ken Morrison, chuyên gia biên tập từ Morrison on The Markets thì cho rằng đồng đô la Mỹ tuy giảm nhưng giá vàng không thể vượt qua mốc 1095$.

Đối với các chuyên gia khác, họ còn hăng hái hơn về việc đánh giá tác động từ FED tới thị trường vàng.

Chuyên gia George Gero – phó tổng giám đốc hãng tài chính RBC Capital Markets Global Futures cho rằng mặc dù tin tăng lãi suất đã phản ánh vào giá vàng nhưng nhiều khả năng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục giải phóng các trạng thái bán xuống của mình và mua bù trở lại. Họ cũng cảm thấy lo sợ trước một sự kiện mang tính quan trọng đối với thị trường vàng. 

Ông cũng cho rằng giá vàng giảm chỉ trong ngắn hạn và về mặt dài hạn ông vẫn thấy kim loại quý hấp dẫn để đầu tư. Các nhà đầu tư lớn sẽ nhảy vào thị trường khi niềm tin của họ quay trở lại. Mục tiêu của họ là mức 1100$ đáng để đầu tư.

Chuyên gia Chris Beauchamp của IG Markets cũng lạc quan bởi ông cho rằng các nhà đầu tư đang lo ngại về việc dầu thô giảm giá sẽ kéo vàng giảm theo. Nhà đầu tư sẽ vững tâm trở lại nên mốc 1050$ hỗ trợ được giữ vững. Nếu mức giá này thủng thì vàng có thể rơi về 1030$ như thời điểm năm 2008.

Theo lý thuyết, một khi Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh sẽ được hỗ trợ tích cực, khiến vàng chịu áp lực lớn. Đồng thời khi USD tăng giá, không chỉ có vàng mà các hàng hóa khác cũng sẽ giảm, do nhà đầu tư sẽ “buông” các công cụ đầu tư khác để trở lại với USD.

Giavang.net khi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login