Tuần này, giá vàng sẽ thử vùng 1.400 USD/oz ?

By on 15/04/2013

Việc vàng rớt xuống ngưỡng dưới 1.500 USD/oz lần đầu tiên trong gần 2 năm hôm thứ 6 tuần qua cũng đồng nghĩa với việc sẽ ít có cơ hội cho những nhà đầu tư có hứng thú với kênh đầu tư kim loại quý, các nhà tham gia thị trường cho biết.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, các hợp đồng tương lai vàng mất tới 63,5 USD, chốt phiên ở ngưỡng 1.501,4 USD/oz trên sàn Comex. Trước đó trong phiên, đã có lúc kim loại quý này tụt xuống 1.491,4 USD/oz, ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 7/2011. Tính trong cả tuần, vàng đã mất 4,7% giá và mất 11% từ đầu năm nay.

Trong cuộc khảo sát của hãng tin Kitco về hướng đi giá vàng trong tuần này, có 10/21 người (chiếm 47,62% ý kiến) dự báo giá sẽ tăng trong khi cũng có 10 người dự báo giá vàng giảm và chỉ có 1 người dự báo giá vàng sẽ đi ngang (chiếm 4,76%) .

Như thường lệ, tham gia vào các cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giá vàng trượt xuống ngưỡng thấp nhất trong gần 2 năm qua sau khi vượt qua ngưỡng thấp trong tuần trước là 1.539,4 USD/oz. Kim loại quý ban đầu tìm được ngưỡng hỗ trợ 1.525 USD/oz, tuy nhiên, xung lực này không kéo dài được bao lâu khi các nhà đầu tư ào ạt bán tháo cắt lỗ.

Theo ông Sean Lusk, nhà phân tích kim loại quý tại công ty Ironbeam, lực hấp dẫn của vàng đã giảm dần trong vài tháng qua khi thị trường chứng khoán lập đỉnh mới trong khi các ngân hàng đầu tư liên tiếp điều chỉnh giảm dự báo giá vàng trong năm 2013. Tuần qua, ngân hàng Goldman Sachs đã khuấy đảo thị trường khi khuyên các nhà đầu tư nên bán vàng.

Cũng theo ông Lusk, việc ngày càng có nhiều quan chức Fed cho rằng nên sớm kết thúc gói nới lỏng trong năm nay do dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục sớm cũng đã gây sức ép lớn cho kim loại quý.

Theo ông Charles Nedoss, nhà chiến lược thị trường cao cấp tại công ty Kingsview Financial, việc thị trường chứng khoán yếu đi trong mấy phiên gần đây cũng không giúp gì cho giá vàng.

Tin chính phủ Cộng hòa Síp có thể bán một lượng vàng dự trữ nhằm nỗ lực đưa ngành tài chính ngân hàng quốc đảo này thoát khỏi khủng hoảng làm hoang mang các nhà tham gia thị trường. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, do lượng vàng bán ra chỉ khoảng 10 tấn, không phải là lớn so với quy mô thị trường, nên nếu Síp có bán ra như dự định thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều lên giá vàng.

Tuy nhiên, có một điểm khác cần lưu ý, “câu hỏi đặt ra là, những nước còn lại trong khối EU thì sao? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ cũng sẽ bán vàng để mong thoát khỏi khủng hoảng? các nước như Bồ Đào Nha hay Italy còn có nhiều vàng dự trữ hơn Síp rất nhiều”, chuyên gia này lo ngại.

Về hướng đi của vàng trong tuần này, Lusk cho rằng sau những gì diễn ra hôm thứ 6 vừa qua, kim loại quý có thể sẽ thử vùng 1.400 USD/oz. “Trong dài hạn, tôi cho rằng vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên, hiện tại, lời khuyên của tôi là bạn hãy đứng ngoài thị trường”.

Trong khi đó, ông Nedoss lại cho rằng, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của kim loại quý sẽ là 1.469,7 USD/oz – ngưỡng trung bình trong 200 tuần. Chuyên gia này cho biết sẽ tiếp tục theo dõi thị trường trong những phiên giao dịch đầu tuần này.

Theo NDHmoney.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login