Tuần này, giá vàng hạ 300.000 đồng/lượng

By on 26/01/2013

Phiên giảm giá thứ ba liên tiếp của vàng thế giới trong phiên giao dịch đêm qua đưa giá vàng trong nước sáng nay hạ 200.000 đồng/lượng so với chiều qua trước khi tăng trở lại. Giá USD tiếp tục xu thế đi ngang suốt từ đầu tuần.

Lúc 10h trưa nay, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cho thị trường Tp.HCM là 45,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,4 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng so với thời điểm mở cửa nhưng giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Vào đầu giờ sáng, giá vàng SJC giảm còn 45,35 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong 9 ngày, thấp hơn 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Sau đó, giá vàng quay đầu tăng trở lại. Nếu so với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng thương hiệu này hiện thấp hơn 300.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý lúc 10h niêm yết giá vàng SJC ở mức 45,25 triệu đồng/lượng và 45,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

Giá vàng đã có những biến động đáng kể trong tuần này. Đầu tuần, do tăng theo giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã lên mức 46,25 triệu đồng/lượng, cao nhất trong gần 2 tuần. Sau đó, khi giá vàng quốc tế giảm trở lại, giá vàng trong nước cũng giảm theo, có lúc mất gần 1 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng 2 ngày.

Một điểm đáng chú ý là khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại bị kéo giãn rộng ra trong tuần này do giá vàng trong nước tăng nhanh hơn nhưng giảm chậm hơn giá quốc tế ở một số thời điểm. Hiện tại, khoảng chênh này là 3,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi giá vàng thế giới theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Liên quan tới vấn đề chính sách, trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước đã soạn thảo một quyết định trình Chính phủ, trong đó Ngân hàng Nhà nước được quyền mua, bán vàng miếng với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có thiết lập quan hệ mua bán với cơ quan này, được mở tài khoản vàng tại nước ngoài, để có thể độc quyền xuất nhập khẩu vàng.

Đây được xem là một bước đi nữa của Ngân hàng Nhà nước nhằm tiến tới đưa giá vàng trong nước về sát với thế giới như yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ trong bối cảnh giá vàng trong nước giữ cao hơn giá quốc tế hàng triệu đồng mỗi lượng dai dẳng suốt thời gian qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay duy trì ở mức 20.840-20.850 đồng (mua vào) và 20.870-20.880 đồng (bán ra). Đã hơn 1 tuần nay, giá USD tự do hầu như không đổi ở ngưỡng này.

Giá vàng thế giới đã có phiên giảm thứ ba liên tục trong phiên đêm qua tại New York. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay hạ 8,1 USD/oz, tương đương giảm 0,5%, còn 1.660,3 USD/oz, quy đổi tương đương khoảng 41,7 triệu đồng/lượng.

Trái với dự báo của đa phần các nhà chuyên môn, giá vàng đã không phá được ngưỡng cản kỹ thuật then chốt 1.700 USD/oz trong tuần này. Giới đầu tư đã xả hàng khi thấy giá vàng không chinh phục được mốc 1.700 USD/oz, khiến vàng có tuần giảm giá mạnh nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây.

Theo hãng tin Reuters, một tín hiệu bất lợi nữa đối với giá vàng là giá kim loại này đã không còn giữ được mức trung bình 200 ngày duy trì liên tục suốt 5 tháng qua. Nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro đã chịu ảnh hưởng bất lợi sau khi kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc phát đi nhiều thống kê tích cực trong tuần này.

Mối tương quan tỷ lệ thuận “chứng khoán lên, vàng lên” như đã thấy trong thời gian gần đây cũng bị phá vỡ trong tuần. Chỉ số S&P 500 của thị trường Phố Wall đã tăng liền 8 phiên, nhưng vàng không còn theo được đà tăng đó.

Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 1,5%, mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 23/12. Nếu phản ánh chuẩn xác mức giảm này của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước phải giảm khoảng 700.000 đồng/lượng trong tuần.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 2,7 tấn vàng trong tuần, hiện còn nắm 1.329,9 tấn vàng. Nếu tính từ đầu năm, quỹ này đã xả chừng 21 tấn vàng.

Các nhà giao dịch cho biết, nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đã giảm trở lại sau hai tuần sôi động đầu tháng 1.

– Tài chính – VnEconomy

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login