Tuần 04/08: Tuần họp chính sách của các ngân hàng trung ương

By on 04/08/2014

Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ duy trì chính sách tiền tệ tapering QE cho đến tháng 10 năm nay và được dự kiến sẽ tăng lãi suất trong năm tới, một loạt các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ công bố chính sách tiền tệ trong tuần này.

Ngân hàng trung ương châu Âu ECB, ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ, ngân hàng Anh BOE và các ngân hàng trung ương Ấn độ, Úc sẽ tổ chức họp trong tuần này. Trong khi hành động của các ngân hàng trung ương trong tuần được dự kiến là không thay đổi, xu hướng chính sách trong tương lai của các ngân hàng là khác nhau.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã tăng trở lại trong quý II và Fed đang nâng triển vọng đánh giá về nền kinh tế trong tuần qua. Fed đang giảm dần chương trình mua trái phiếu, dự kiến kết thúc trong tháng 10 nhưng kỳ vọng lãi suất sẽ không tăng trước giữa năm 2015.

Điều đó có thể khiến Ngân hàng trung ương Anh trở thành NHTW lớn đầu tiên tăng lãi suất. Lãi suất của Anh hiện tại đang ở mức thấp 0.5% và có thể sẽ tăng trước khi năm nay kết thúc

Mặc dù nền kinh tế Anh đang mở rộng với tốc độ trên 3% và tỷ lệ thất nghiệp liên tục giảm,sự vắng mặt của lạm phát tiền lương có nghĩa rằng BOE không có lý do để ngay lập tức hành động.

Đã có sự đồng thuận các quan chức Anh rằng lãi suất sẽ không tăng cho đến đầu năm 2015 nhưng theo cuộc thăm dò của Reuters tuần trước cho thấy các nhà kinh tế mong đợi tiếng nói đầu tiền hoặc hai trong chín thành viên quyền lực Ủy ban chính sách tiền tệ Anh (MPC) kêu gọi gia tăng lãi suất trong tuần này.

Lần cuối cùng MPC cân nhắc tăng lãi suất vào năm 2006. Vào tháng 5 năm đó, một thành viên MPC đã bỏ phiếu tăng lãi suất và chỉ mất có 3 tháng trước khi hầu hết các thành viên bỏ phiếu theo.

Quan chức Fed ông Charles Plosseers vừa có bài phát biểu đầu tiên đối ngược lại với chính sách của NHTW nước này. Ông cho rằng cam kết giữ lãi suất bằng 0 trong một thời gian đáng kể không phản ánh được thành tựu của nền kinh tế.

Lạm phát tiền lương là chủ đề phổ biến tại Hoa Kỳ. Chi phí lao động Mỹ trong quý II đã ghi nhận mức tăng lớn nhất trong hơn 5,5 năm qua và đây là yếu tố gây áp lực đối với phố Wall trong việc đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất.

Ngân hàng trung ương châu Âu ECB cũng họp vào ngày thứ 5 cùng với BOE tuy nhiên, các vấn đề kinh tế mà hai ngân hàng này phải đối mặt là khác nhau.

Lạm phát khu vực đồng euro đã giảm hơn nữa,chỉ có 0.4% trong tháng 7 và nếu lạm phát không tăng lên sớm, áp lực bắt đầu in tiền sẽ tăng mạnh mẽ trong hội đồng quản trị ECB

“Các dữ liệu lạm phát không đưa ra bất kỳ bảo đảm nào rằng khu vực đồng euro đã ra khỏi vùng nguy hiểm của giảm phát. Hơn nữa, với cuộc xung đột leo thang với Nga làm giảm triển vọng tăng trưởng, có vẻ như không chắc rằng những lo ngại giảm phát sẽ biến mất trong thời gian tới.” ông Peter Vande Houte, kinh tế trưởng của ING cho hay.

Sau khi cắt giảm tất cả các lãi suất chủ chốt vào tháng 6 và công bố chương trình hỗ trợ nguồn vốn dài hạn cho các ngân hàng trong khu vực, ECB sẽ không hành động cho đến khi có đủ thời gian để đánh giá tác động các chính sách.

Ngân hàng trung ương Nhật BOJ sẽ công bố chính sách mới nhất của mình vào ngày thứ 6, sau sự suy giảm mạnh nhất trong sản lượng nhà máy kể từ khi động đất và song thần tàn phá năm 2011. BOJ đã tạo ra nguồn tiền lớn cho thị trường ,bất kỳ thay đổi chính sách tiền tệ là không thể.

Ngân hàng trung ương Úc cũng dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức 2,5% được công bố vào ngày thứ 3. Xu hướng lãi suất tiếp theo của ngân hàng này là tăng thay vì giảm nhưng sẽ không hành động cho tới năm sau.

Theo Thị trường Forex

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login