Từ “nóng” chuyển sang “lạnh”, giới đầu tư từ bỏ vàng để tìm tới chứng khoán

By on 07/12/2016

Donald Trump rõ ràng là cái tên không mấy tốt đẹp đối với vàng.

Sau khi chào đón năm mới trong vai trò là thứ hàng hóa “nóng bỏng” nhất, triển vọng kim loại quý bỗng chốc bị lu mờ kể từ sau bầu cử Mỹ. Giới đầu tư nhanh chóng rút tiền khỏi vàng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 3 năm qua.

Trong tháng trước, các quỹ giao dịch dựa trên vàng đã chứng kiến lượng chảy ròng 6.24 tỷ USD khi vàng cắm đầu chúi xuống mức đáy 10 tháng. Ngược lại, các quỹ ETF dựa trên chứng khoán lại chứng kiến dòng đầu tư 75.81 tỷ USD, kéo chỉ số Standard & Poor 500 leo lên các mức cao mới.

Trong khi quỹ ETFs vàng cho thấy một dòng chảy ròng trong năm với hơn 26,4 tỷ USD, lượng tiền tháo chạy chính thức ồ ạt hơn kể từ sau bầu cử Mỹ ngày 08 tháng 11. Các nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn từ các thi trường khác như chứng khoán và đồng USD. Lợi suất trái phiếu chính phủ cũng đang đi lên với kỳ vọng Fed sớm nâng lãi suất. Tất cả điều đó khiến cho việc nắm giữ vàng và bạc trở nên ít hấp dẫn.

“Thật khó để chống lại đà rơi của vàng và đà tăng của chứng khoán”- Lara Magnusen, quản lý danh mục đầu tư tại Altegris Advisors LLC chia sẻ.

Ai cũng biết vàng đã tỏa sáng như thế nào trong năm 2016 trước khi Trump được bầu làm tổng thống. Cụ thể, quý kim đã tăng 20% và hướng tới năm tăng giá đầu tiên kể từ 2012. Diễn biến khả quan này cũng đã khiến trạng thái mua ròng tại các quỹ ETFs vàng đạt 13,6 tỷ USD trong quý đầu tiên- con số cao nhất trong 7 năm qua.

Thế nhưng, kể từ khi tăng mạnh ngay sau bầu cử Mỹ, triển vọng của vàng bắt đầu mờ đi. Giá vàng tại New York đã giảm 8,1 %- chạm đáy 10 tháng tại $1,158.60/ounce trong phiên giao dịch đầu tuần. Cam kết của Trump trong việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được xem là yếu tố lạc quan đối với tài sản rủi ro hơn, ví dụ như cổ phiếu.

Trong tháng mười một, các nhà đầu tư đã rút 4,67 tỷ USD từ các quỹ kim loại quý ETFs – cao nhất kể từ tháng 5 năm 2013.

Nhiều nỗi đau lại ập đến. Citigroup Inc ước tính vàng sẽ ở mức trung bình $1,135 trong quý II năm 2017, thấp hơn 10% so với một năm trước đó. Nguyên nhân là do kỳ vọng Fed tăng lãi suất trong tháng này và hai lần trong năm 2017.

Nhiều nhà đầu tư lớn, bao gồm tỷ phú George Soros và Stanley Druckenmiller, đã sớm nhận ra khả năng này.

Trong quý III, quỹ đầu tư Soros Fund Management LLC đã rút 19,9 triệu cổ phiếu từ SPDR Gold- gần một nửa số cổ phiếu mà họ đã mua trong 3 tháng tính hết tháng Sáu. Về phần Druckenmiller, ông đã bán tất cả số vàng mà mình sở hữu vào đêm bầu cử bởi niềm tin vào sự tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, vẫn có một số người không đồng ý với quan điểm này. Chad Morganlander, quản lý tiền tệ tại Nicolaus & Co. nhận định “Bán tháo vàng là một quan điểm thiển cận. Vàng sẽ di chuyển cao hơn trong vòng 6 đến 12 tháng tới khi lãi suất dừng lại ở mức thấp hơn mong đợi.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login