Từ 13/1 SJC thu mua lại vàng miếng loại một chữ

By on 13/01/2016

Chiều ngày 12/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận đề nghị của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cho phép đơn vị này được tiếp tục gia công vàng miếng với hạn mức là 30.000 lượng trong 6 tháng đầu năm 2016.

vang_ZORR

Chiều ngày 12/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận đề nghị của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cho phép đơn vị này được tiếp tục gia công vàng miếng với hạn mức là 30.000 lượng trong 6 tháng đầu năm 2016. Động thái này giúp ổn định tâm lý người dân trước việc SJC vừa qua đã tạm ngưng thu mua vàng miếng loại một chữ và vàng móp méo.

Từ ngày 13/1 Công ty SJC thu mua vàng miếng loại một chữ và vàng móp méo trở lại.

Ngay sau khi được Ngân hàng Nhà nước cho phép tiếp tục gia công vàng miếng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã chính thức thông báo đến các đơn vị kinh doanh, thu hồi quyết định tạm ngưng thu mua vàng miếng loại một chữ (tức loại có sê-ri là một chữ cái trước dãy số) và vàng móp méo. Như vậy từ ngày 13/1, hoạt động thu mua vàng miếng SJC sẽ trở lại bình thường.

Trước đó, do hạn mức gia công vàng miếng đã hết, SJC đã tạm ngưng thu mua vàng miếng loại một chữ và vàng móp méo. Điều này đã gây tâm lý không tốt cho người dân và một số tiểu thương kinh doanh vàng. Cùng trong thời gian này, SJC đã gửi kiến nghị lên NHNN xin giấy phép cho việc gia công vàng miếng loại một chữ và vàng móp mép cho năm 2016 với tổng số lượng là 60.000 lượng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tại TP Hồ Chí Minh, cho biết: Hiện nay, lượng vàng móp méo tồn kho của SJC còn trên dưới 2000 lượng, trong khi đó Công ty SJC có nguồn vốn giới hạn nên từ đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của SJC. Cụ thể, nếu vàng tồn kho này không đưa thị trường được thì SJC sẽ không có vốn để mà mua vàng móp méo tiếp tục, hay là mua vàng một chữ mà người dân cần bán. Do đó, chúng tôi đề nghị người dân nếu mà nhu cầu thực sự cần thiết thì hãy bán, còn nếu không thì cũng đừng nên bán để phải chịu những cái bất lợi thuộc về người dân.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, thời gian vừa qua, với sự quản lý và điều hành thị trường vàng theo QĐ 24, chúng tôi thấy có nhiều tác động tích cực. Thứ nhất, việc đầu cơ hay việc mua bán kinh doanh vàng miếng trái với quy định của pháp luật hầu như không còn. Từ đó, cũng tạo điều kiện cho việc loại bỏ những rủi ro trong hoạt động về vàng của các tổ chức tín dụng cũng như loại bỏ những nguy cơ có thể xảy ra khi giá vàng trên thế giới có biến động. Và chúng tôi cho rằng, với những giải pháp như thế thì thị trường vàng của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng hay của cả nước nói chung sẽ có nhiều diễn biến tích cực hơn nữa.

Trước đó, năm 2014, SJC được Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức gia công 50.000 lượng vàng, năm 2015 là 65.000 lượng. Cho nên năm nay, việc SJC xin được gia công lại 60.000 lượng vàng miếng loại một chữ và vàng móp méo được cho là hợp lý. Điều này sẽ góp phần cân bằng cung – cầu về vàng miếng trên thị trường, tạo tâm lý ổn định cho người dân và tiểu thương.

Theo Tintuc.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login