TTCK Mỹ sẽ có quà từ ông già Noel?

By on 04/12/2013

“Santa Claus rally” (hay còn gọi là Santa Claus effect – hiệu ứng ông già Noel) là cụm từ ám chỉ giá cổ phiếu sẽ tăng điểm mạnh trong thời điểm lễ Giáng sinh.

Bạn có tin vào ông già Noel?

Dường như phố Wall có tin vào điều này. Cứ vào dịp này hàng năm, nhiều chuyên gia phân tích và nhân viên môi giới chứng khoán lại bắt đầu nhắc đến “Santa Claus rally” (hay còn gọi là Santa Claus effect – hiệu ứng ông già Noel). Đây là cụm từ ám chỉ giá cổ phiếu sẽ tăng điểm mạnh trong thời điểm lễ Giáng sinh.

Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho hiện tượng này, ví dụ như tiền thưởng nhân dịp giáng sinh khiến dòng tiền đầu tư vào chứng khoán tăng lên; đầu tư trước khi 1 năm kết thúc nhằm hưởng lợi về thuế; không khí lễ hội tràn ngập phố Wall; nhà đầu tư lạc quan hơn…

Hãy xem xét liệu tháng 12 có thực sự là một món quà dành cho thị trường hay không bằng cách quan sát những mức đỉnh được lập trong suốt tháng 12. Trung bình, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,1%. Nếu lịch sử lặp lại, chỉ số này sẽ đạt 16.577 điểm trong tháng 12.

Mặc dù vậy, trên thực tế thì tăng 3,1% chỉ là một mức trung bình. Cùng áp dụng cách tính này, 8 tháng từ tháng 3 tới tháng 10 có mức tăng mạnh hơn. Trung bình, mức tăng của các tháng còn lại là 3,4%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia ủng hộ khái niệm “hiệu ứng ông già Noel” đều dựa vào mức tăng của các chỉ số trong tháng 12. Một lập luận đã được các nhà tư vấn sử dụng nhiều năm nay là dựa trên sức mạnh của thị trường trong toàn thời kỳ từ lễ Tạ ơn đến Giáng sinh. Về mặt số liệu thống kê thì mức tăng trung bình trong thời gian này không hề có điểm khác biệt đáng kể so với bất cứ thời gian nào trong năm.

Nói một cách khác, không nên để mùa giáng sinh làm xao lãng chiến lược đầu tư mà bạn đang theo đuổi. Đối với hầu hết nhà đầu tư, chiến lược tốt nhất là duy trì một danh mục đầu tư đa dạng.

Có một phiên bản khác của “hiệu ứng ông già Noel” và phiên bản này khá đúng khi xét đến các dữ liệu lịch sử: 5 phiên giao dịch cuối cùng của tháng 12 và 2 phiên đầu tiên của tháng 1 năm sau.

Ví dụ, năm nay, nhà đầu tư muốn đón đầu đợt tăng điểm này nên mua vào cổ phiếu sau khi phiên giao dịch ngày 23/12 và bán chúng vào cuối phiên ngày 3/1. Nhà đầu tư đã chú ý đến hiện tượng này ít nhất là kể từ năm 1972.

Kể từ khi được tạo ra năm 1896, chỉ số Dow Jones đã tăng trung bình 1,7% trong 7 phiên giao dịch này tỷ lệ tăng điểm là 77%. Đây là mức cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 0,2%  của bất cứ 7 ngày nào khác của năm.

Trong khi đó, nhà đầu tư cũng chú ý đến những yếu tố vĩ mô. Thứ nhất, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nhấn mạnh cam kết sẽ thực hiện chính sách thúc đẩy lạm phát và thị trường lao động bằng cách tiếp tục kích thích kinh tế. Thứ hai, các chỉ số kinh tế gần đây đều cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi với hoạt động sản xuất và xuất khẩu bất ngờ tăng trưởng mạnh hơn dự báo. Thứ ba, châu Âu cũng đang có tín hiệu phục hồi mà điển hình là ở nền kinh tế Anh. Cuối cùng, TTCK Mỹ đã liên tục tăng điểm trong một vài tháng gần đây và có dấu hiệu sẽ tiến xa hơn nữa.

Theo Trí Thức Trẻ

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login